ข้อควรปฏิบัติ หมอกควัน เทคนิคการขับรถ

ข้อควรปฏิบัติที่ควรรู้ และเทคนิคในการขับรถผ่านหมอกควัน

คัดลอก URL แล้ว

ใครที่อยู่ใน กทม. และปริมณฑล ในช่วงนี้ก็คงได้รับผลกระทบจาก หมอกควัน ที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศกันไม่มากก็น้อย ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าไม่มีการใส่หน้ากากป้องกัน ก็สามารถส่งผลทางตรงกับระบบทางเดินหายใจได้มากเลยทีเดียว ไม่จบเพียงเท่านั้นนอกจากจะส่งผลกระทบกับทางร่างกายแล้ว ยังจะทำให้ วิสัยทัศน์ในการขับขี่ บนท้องถนนแย่อีกด้วย ดังนั้นการขับขี่รถจึงต้องใช้ความระมัดระวังด้วยเช่นกัน ทีมงาน Auto MThai จึงมี ข้อควรปฏิบัติ และ เทคนิคการขับรถ ผ่านหมอกควันมาฝากกัน

  • หลีกเลี่ยงการใช้ความเร็ว ไม่ควรขับขี่รถด้วยความเร็ว เนื่องจากวิสัยทัศน์ในการมองเห็นไม่ดีเท่าที่ควร อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนรถคันอื่นๆได้
  • เว้นระยะห่างจากรถคันหน้า ในการขับขี่ควรกะระยะให้ห่างจากรถคันหน้าประมาณไม่น้อยกว่า 3 – 4 ช่วงคันรถ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของหมอกควันด้วย
  • เปิดไฟตัดหมอก ในกรณีที่หมอกควันมีความหนาแน่นมาก ควรเปิดไฟตัดหมอก เพื่อช่วยในการมองเห็นให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้น
  • ไม่ใช้ไฟฉุกเฉิน และงดใช้ไฟสูง ควรหลีกเลี่ยงการใช้ไฟฉุกเฉินในทุกกรณี ถ้าหากไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นข้างหน้า เพราะอาจทำให้รถคันอื่นๆ สับสนได้ ถ้าหากเราต้องการเปลี่ยนช่องทางการขับขี่ เนื่องจากเราไม่สามารถเปิดใช้สัญญานไฟเลี้ยวได้ นอกจากนี้ก็ไม่ควรใช้ไฟสูงด้วยเช่นกัน เพราะแสงไฟอาจไปแยงตารถคันที่ขับสวนมา และอาจทำให้ผู้ขับขี่ตาพร่ามัว และทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
  • ไม่ควรเปลี่ยนเลนแบบกระทันหัน และไม่ควรเปลี่ยนเลนบ่อย ก่อนที่เราจะเปลี่ยนเลน ควรเปิดไฟเลี้ยวเพื่อส่งสัญญานบอกรถคันหลังก่อนล่วงหน้าประมาณ ไม่ต่ำกว่า 50 – 100 เมตร เพื่อให้รถคันหลังชะลอ และเปิดช่องทางให้ รวมไปถึงไม่ควรขับขี่เปลี่ยนเลนไปมา เพราะอาจสร้างความรำคาญต่อเพื่อนร่วมทางคันอื่นๆได้
  • ลดความเร็ว และชะลอในช่วงก่อนจะถึงทางแยก มองซ้ายขวาอย่างรอบคอบ เพื่อความมั่นใจก่อนที่จะขับไป ในกรณีที่วิสัยทัศน์ในการมองเห็นเข้าขั้นแย่ การลงกระจกสามารถช่วยได้
  • ยึดเส้นขอบถนน และหมุดสะท้อนแสงเป็นหลัก ในกรณีที่วิสัยทัศน์ในการมองเห็นถึงขั้นแย่ ให้สังเกตเส้นเหลืองและหมุดสะท้อนแสงบนถนนเป็นหลัก จะสามารถช่วยเพิ่มความแม่นยำในการขับขี่ได้
  • จอดในที่จอดฉุกเฉินเท่านั้น ในกรณีที่ขับทางไกล ถ้าอยากจอดรถเพื่อโทรศัพท์หรือทำธุระ ควรจอดในบริเวณที่ใหล่ทางหรือจุดจอดรถฉุกเฉินเท่านั้น แต่ถ้าหากรถเสียและจำเป็นต้องจอด ควรขึ้นเบรคมือ รวมไปถึงตั้งป้ายสะท้อนแสงไว้หลังรถ โดยทิ้งระยะห่างจากตัวรถไม่ต่ำกว่า 50 เมตร เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากรถคันอื่นมาชนท้าย และตัวผู้ขับขี่ควรอยู่ห่างจากตัวรถไม่ต่ำกว่า 50 เมตรเช่นกัน แต่ถ้าจะนั่งอยู่ในรถก็ควรที่จะรัด Safety Belt ไว้ตลอดเวลา


แท็ก: AUTO , , ,
WRITER

RELATED

หมอกควันอินโดฯ ทำท้องฟ้าเป็นสีแดงฉาน

หมอกควันอินโดฯ ทำท้องฟ้าเป็นสีแดงฉาน

‘บีบีซี’ ขึ้นพาดหัวว่า “Indonesia haze causes sky to turn blood red” หรือ “หมอกควันในอินโดนีเซีย ทำให้ท้องฟ้ากลายเป็นสีแดงฉาน” รายงานระบุว่า เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา…

คนเชียงใหม่บุกชูป้ายจี้นายกฯ ลุงตู่ เร่งแก้ปัญหาหมอกควัน แนะประกาศเขตภัยพิบัติ

คนเชียงใหม่บุกชูป้ายจี้นายกฯ ลุงตู่ เร่งแก้ปัญหาหมอกควัน แนะประกาศเขตภัยพิบัติ

คนเชียงใหม่บุกชูป้ายจี้นายกฯ ลุงตู่ เร่งแก้ปัญหาหมอกควัน แนะประกาศเขตภัยพิบัติ ขณะนายกฯ นั่งหัวโต๊ะถกเครียดปัญหาหมอกควันไฟป่า ขีดเส้น 7 วัน ต้องดีขึ้น เร่งวางแผนระยะยาว หวังแก้ปัญหามลพิษหมอกควันอย่างยั่งยืน กลุ่มชาวเชียงใหม่ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหามลพิษหมอกควัน รวมตัวกันถือป้ายเรียกร้องให้ พลเอก…

ร.10 ทรงห่วงใยปัญหาหมอกควันไฟป่า-ฝุ่นละอองภาคเหนือ

ร.10 ทรงห่วงใยปัญหาหมอกควันไฟป่า-ฝุ่นละอองภาคเหนือ

นายกรัฐมนตรีอัญเชิญพระราชกระแสรับสั่ง ร.10 ทรงห่วงใยปัญหาหมอกควันไฟป่า-ฝุ่นละอองภาคเหนือ ย้ำรัฐร่วมเอกชนเร่งบรรเทาความเดือดร้อนเต็มที่ วันนี้ (3 เมษายน 2562) พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์…

พะเยาวิกฤต!! PM 2.5 เกินมาตรฐานทะลุ 116 ไมโครกรัมฯ

พะเยาวิกฤต!! PM 2.5 เกินมาตรฐานทะลุ 116 ไมโครกรัมฯ

ค่าหมอกควัน PM 2.5 เกินมาตรฐานต่อเนื่องทะลุ 116 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เผยหลังทางจังหวัดสั่งห้ามเผาเด็ดขาด กลับพบไฟป่าแทบทุกวัน วันที่ 14 มี.ค.62 สภาพโดยทั่วไปในจังหวัดพะเยา ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันในหลายพื้นที่ ซึ่งตรงกับการรายงานคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ ที่ระบุว่าวันนี้ดัชนีคุณภาพอากาศ…

เชียงใหม่ยังวิกฤต ฝุ่น PM2.5 พุ่ง ทำอากาศแย่ติดอันดับโลก ด้านผู้ว่าฯ โผล่ยันไม่ได้หนี

เชียงใหม่ยังวิกฤต ฝุ่น PM2.5 พุ่ง ทำอากาศแย่ติดอันดับโลก ด้านผู้ว่าฯ โผล่ยันไม่ได้หนี

เชียงใหม่ยังวิกฤต ฝุ่น PM2.5 พุ่ง ทำเป็นเมืองอากาศแย่ติดอันดับโลก 4 วันติด เร่งพ่นละอองน้ำให้ความชุ่มชื้น ด้าน ผู้ว่าฯ ยันไม่ได้หนีไปไหน หลังคนในโซเชียลโพสต์ตามหาให้มาแก้ไขปัญหา วันนี้ (14 มี.ค.…

คลิปนักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำ หลังเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำไล่หมอกควันเชียงใหม่

คลิปนักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำ หลังเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำไล่หมอกควันเชียงใหม่

นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำ หลังเจ้าหน้าที่ติดเครื่องพ่นไอน้ำช่วยคลายร้อน และไล่หมอกควันเชียงใหม่ สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวและปัญหาหมอกควัน ทำให้เทศบาลนครเชียงใหม่ติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำที่ข่วงประตูท่าแพ แลนด์มาร์คท่องเที่ยวกลางเมืองเชียงใหม่ ปรากฏว่าเป็นที่ชื่นชอบ โดยนักท่องเที่ยวชาวจีนพากันไปยืนใต้ม่านน้ำรับความชุ่มฉ่ำคลายร้อน อีกทั้งยังพากันถ่ายภาพเป็นที่สนุกสนาน ซึ่งเครื่องพ่นละอองน้ำที่ติดตั้งในช่วงวิกฤตหมอกควัน กลับกลายเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจ พากันแวะเวียนมาถ่ายภาพ เรียกว่าเป็นการปรับวิกฤตกลายเป็นโอกาสทางการท่องเที่ยวอย่างไม่คาดคิด ช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านี้ บริเวณข่วงท่าแพ…

พะเยาอ่วม! หมอกควันไฟป่า ยังวิกฤตหนักต่อเนื่อง

พะเยาอ่วม! หมอกควันไฟป่า ยังวิกฤตหนักต่อเนื่อง

สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่พะเยา ปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟป่า ค่าฝุ่นละอองขนาด (PM2.5) เกินมาตรฐานพุ่งต่อเนื่องล่าสุด มีค่าอยู่ที่ 142 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร วันที่ 30 มี.ค. 62 เจ้าหน้าสถานีควบคุมไฟป่าพะเยา ร่วมกับ ชาวบ้านในพื้นที่กว่า…

สถานีควบคุมไฟป่าแม่ปืม ออกประชาสัมพันธ์ชาวบ้านงดเผา

สถานีควบคุมไฟป่าแม่ปืม ออกประชาสัมพันธ์ชาวบ้านงดเผา

เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่ปืม ร่วมกับอาสาป้องกันไฟป่าออกประชาสัมพันธ์ให้กับชาวบ้าน เพื่อเป็นการลดปัญหาการเกิดหมอกควันในพื้นที่ นายวิเชียร จันทลี หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าแม่ปืม นำเจ้าหน้าที่ไฟป่าและอาสาป้องกันไฟป่า ในพื้นที่ ตำบลแม่ปืม อ.เมือง และ อ.แม่ใจ จ.พะเยา ออกรณรงค์ในหมู่บ้านพื้นที่ ตำบลแม่ปืม…

กทม.-ปริมณฑล ค่าฝุ่นละอองยังเกินมาตรฐานต่อเนื่อง

กทม.-ปริมณฑล ค่าฝุ่นละอองยังเกินมาตรฐานต่อเนื่อง

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ ฝุ่นละออง PM2.5 ประจำวันที่ 13 ม.ค. พบ กทม.-ปริมณฑล ค่าฝุ่นละอองยังเกินมาตรฐาน อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ประจำวันที่…

X