AMT Automated Manual Transmission รถเกียร์ออโต้ ระบบเกียร์ เกียร์ เกียร์ธรรมดา เกียร์อัตโนมัติ เคล็ดลับรถยนต์

10 สิ่งที่ต้องรู้ เมื่อรถยนต์ของคุณใช้ระบบ เกียร์อัตโนมัติ!!

คัดลอก URL แล้ว

ในปัจจุบัน ตลาดรถยนต์ ในเมืองไทยส่วนใหญ่มักใช้ระบบ เกียร์อัตโนมัติ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เกียร์ออโต้  นั้นเอง ซึ่งระบบเกียร์นี้มีความง่ายและอำนวยความสะดวกสบายในการขับขี่ ยิ่งเจอสภาพการจราจรในเมืองแล้วด้วยนั้น หรือรถยนต์เคลื่อนตัวได้อย่างช้าๆ การขับรถด้วยเกียร์ออโต้จะช่วยให้เราขับได้สบายขึ้นนั้นเอง โดยไม่ต้องกังวลที่ต้องมาเปลี่ยนเกียร์อยู่ และนอกเหนือจากเกียร์อัตโนมัติและเกียร์ธรรมดาแล้ว ยังมี เกียร์ลูกผสม ที่ผนวกรวมทั้งระบบธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติเข้าไว้ด้วยกัน

Automated Manual Transmission

ระบบเกียร์ลูกผสมที่เรากล่าวถึง มีชื่อว่า Automated Manual Transmission หรือเกียร์ AMT ซึ่งเริ่มใช้ในรถยนต์ที่มีสมรรถนะสูงในระดับรถยนต์ซูเปอร์คาร์หลายรุ่น รถแข่ง Fomular1 และรถ Production ที่ออกจำหน่ายจริง แน่นอนว่ามีหลายคนที่อาจจะยังไม่รู้จักกับระบบเกียร์นี้ว่ามีข้อดีอย่างไร วันนี้ทีมงาน Auto MThai ได้รวบรวม 10 สิ่งที่คุณต้องรู้เมื่อรถยนต์ของคุณใช้ระบบ Automated Manual Transmission

Automated Manual Transmission

1. ไม่จำเป็นต้องมาพะวงกับการเปลี่ยนเกียร์เย่อคลัทซ์ให้เมื่อยขา แต่จะมีระบบการเข้าคลัทซ์ในระหว่างที่เกียร์นั้นจะเปลี่ยนตำแหน่งเองโดยอัตโนมัติ

2. ไม่ต้องเหยียบคลัทซ์ให้เมื่อยอีกต่อไป อาศัยการทำงานจากเซ็นเซอร์และคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยในการตอบสนองในการเปลี่ยน ซึ่งเมื่อผู้ขับขี่เริ่มที่จะเปลี่ยนเกียร์ ระบบจะทำการเข้าคลัทซ์ในตัวเกียร์เอง ซึ่งทำให้เกียร์มีความนุ่มมากขึ้น มีแรงบิด อัตราเร่งที่ดีขึ้น มีความรวดเร็วมากในการขับขี่ นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมด้านประสงการณ์ขับขี่ที่ดีมากขึ้นอีกด้วย

3. การดูแลรักษาง่าย และค่าบำรุงรักษาต่ำ

4. ประหยัดน้ำมันมากขึ้นและลดปริมาณของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

5. ไม่ควรลืมที่จะใส่เบรกมือ ในขณะที่จอดรถ ซึ่งก็เหมือนกับการจอดรถอยู่บนทางลาดชันเพื่อไม่ให้รถเคลื่อนไปด้านหน้านั้นเอง

6. Automated Manual Transmission มีความล้ำสมัยกว่ารถยนต์บางรุ่นในสมัยก่อนซะอีก เช่น มีระบบช่วยเหลือเมื่อรถค้างอยู่บนเนินเขา

7. มีฟีเจอร์ “Creep” ซึ่งส่วนใหญ่จะจำหน่ายที่ประเทศอินเดีย ซึ่งคุณสมบัตินี้จะช่วยให้รถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าโดยไม่ต้องใส่คันเร่งในทันทีที่เบรกถูกปล่อยออกมา และการส่งกำลังจะเข้าโหมด “D” ซึ่งบอกได้เลยว่ามีประโยชน์จริงๆ กับการขับรถในสภาพการจราจรที่หนาแน่น

8. ไม่มีเบรกของเครื่องยนต์ ซึ่งผู้ขับขี่จำเป็นต้องพึ่งพาการเบรกของเครื่องยนต์เพื่อลดความเร็วบนทางลาดชัน หรือแม้แต่ลดความเร็วโดยไม่ต้องเบรกแรงเกินไป แต่ถ้ามีระบบเกียร์ Automated Manual Transmission ก็ไม่ต้องพึ่งพาการเบรกของเครื่องยนต์ได้ เนื่องจากไม่มีการควบคุมคลัทซ์

9. การที่จะแซงด้วยความเร็วสูง ในรูปแบบการคิกดาวน์ระบบเกียร์ Automated Manual Transmission จะเปลี่ยนเป็นเกียร์ต่ำ แต่การเปลี่ยนก็ไม่ได้เกิดขึ้นในทันที

10. อย่าคาดหวังว่าจะมีประสิทธิภาพเหมือนกับเกียร์ดูอัลคลัตช์คู่ (Dual-Clutch) ถ้าหากคุณเคยใช้ ระบบเกียร์อัตโนมัติแบบดูอัลคลัตช์คู่ ในอดีต เช่น VW Polo GT, Skoda Octavia หรือ Ford EcoSport 2014 อาจจะผิดหวังเล็กน้อย


แท็ก: AUTO , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

ย้ายที่อยู่ จำเป็นต้องย้าย ทะเบียนรถ หรือไม่?

ย้ายที่อยู่ จำเป็นต้องย้าย ทะเบียนรถ หรือไม่?

ไขข้อสงสัย ย้ายที่อยู่ จำเป็นต้องย้าย ทะเบียนรถ หรือไม่? ไม่ว่าจะเป็นย้ายเพื่อไปทำงาน ติดตามครอบครัวย้ายจากเมืองหลวงกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิด

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ล้างรถ

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ล้างรถ

ความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับการ ล้างรถ ทำความเข้าใจก่อนที่คุณจะทำร้ายรถตัวเองโดยไม่รู้ตัว!!

4 ทริค เลือกรถแบบไหนให้ถูกใจ และตอบโจทย์การใช้งาน

4 ทริค เลือกรถแบบไหนให้ถูกใจ และตอบโจทย์การใช้งาน

จะซื้อรถแบบไหนดี ที่เหมาะกับคุณที่สุด ลองมาดูลักษณะการใช้งานรถในรูปแบบต่างๆ 4 ทริค เลือกรถแบบไหนให้ถูกใจ

รถติดไฟแดง ควรเข้าเกียร์ N หรือ เกียร์ P เพื่อความปลอดภัย

รถติดไฟแดง ควรเข้าเกียร์ N หรือ เกียร์ P เพื่อความปลอดภัย

เรื่องติดไฟแดงนั้นเป็นของคู่บ้านคู่เมืองไทยเลยก็ว่าได้ แต่ในระหว่างนั้น ควรใส่เกียร์ N เกียร์ P หรือแค่เหยียบเบรคไว้เฉยๆ รถติดเป็นปัญหาโลกแตกที่ไม่มีทางแก้ได้จริงๆ ซึ่งผู้ขับขี่รถยนต์ที่ใช้ เกียร์อัตโนมัติ หรือ เกียร์ Auto นั้นควรว่างตำแหน่งของเกียร์ไว้ที่ไหน ซึ่งบางคนเลือกเพียงแค่จะเหยียบเบรคไว้เฉยๆ…

Ford แนะ 7 เคล็ดลับการผ่อนคลายง่ายๆ ที่ช่วยให้การขับขี่อุ่นใจยิ่งขึ้น

Ford แนะ 7 เคล็ดลับการผ่อนคลายง่ายๆ ที่ช่วยให้การขับขี่อุ่นใจยิ่งขึ้น

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้สัญจรบนท้องถนนต่างก็เสียเวลาไปกับการขับรถ จากผลการศึกษาของบอสตัน คอนซัลติ้ง กรุ๊ป คนกรุงเทพฯ ประสบปัญหานี้มากที่สุด ด้วยสถิติการใช้เวลาบนถนนโดยเฉลี่ยถึง 72 นาที หรือ 18.2 วันต่อปี ในการเดินทางไปกลับที่ทำงานและที่พัก ไม่ใช่เพียงในกรุงเทพฯ…

ทำไม ดรัมเบรก ถึงดีกว่า ดิสก์เบรก แล้วดีกว่าจริงหรือไม่??

ทำไม ดรัมเบรก ถึงดีกว่า ดิสก์เบรก แล้วดีกว่าจริงหรือไม่??

ระบบเบรก ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเป็นความปลอดภัยในการขับขี่โดยตรง ซึ่งรถรุ่นใหม่จะใช้งานระบบเบรกเยออะมาก มีทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการหยุดรถ เพื่อควบคุมการทรงตัวของรถ และในระบบเบรกที่มีการติดตั้งใช้งานมีด้วยกัน 2 แบบ คือ ดรัมเบรก และดิสก์เบรก ซึ่งทั้งสองตัวนี้มีความแตกต่างกันหรือไม่ แล้ว ดรัมเบรก…

ต้องติด ฟิล์มกระจกบานหน้า หนาแค่ไหน ถึงจะปลอดภัย??

ต้องติด ฟิล์มกระจกบานหน้า หนาแค่ไหน ถึงจะปลอดภัย??

ฟิล์มกระจก หน้ารถก็เป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่ง เมื่อเราจะต้องขับรถตามรถบรรทุกที่บรรทุกหิน ดิน ทราย หรืออาจจะมีเศษหินสะเด็นมาใส่ที่กระจกบานหน้ารถยนต์ของเรา ซึ่งแน่นอนเรื่องแบบนี้เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงมันได้เลย วันนี้รายการ Auto Republic จะพาคุณไปรู้จักกับฟิล์มใสที่ป้องกันรอยสะเก็ดหิน ซึ่งจะป้องกันได้ขนาดไหน ไปดูกัน ฟิล์มที่ป้องกันกระจกร้าว ไม่ว่าจะเกิดจากสะเก็ดหิน…

ทำ สีรถ ใหม่อยู่ได้นานแค่ไหน แล้วแตกต่างจากเดิมอย่างไร??

ทำ สีรถ ใหม่อยู่ได้นานแค่ไหน แล้วแตกต่างจากเดิมอย่างไร??

สำหรับคนที่กำลังคิดจะทำ สีรถ ใหม่ ไม่ว่าจะเฉพาะจุดชิ้นส่วนหรือทำสีใหม่ทั้งคัน เชื่อว่าต้องมีบางคนที่คิดอยู่ว่าถ้าเกิดทำออกมาแล้วจะดีหรือไม่ดี แล้วจะแตกต่างจากสีเดิมที่มาจากโรงงานหรือไม่ หรือถ้าเกิดทำไปแล้วจะเกิดผลเสียอะไรบ้าง วันนี้รายการ Auto Republic พาไปหาคำตอบกัน การทำสีรถใหม่ อาศัยความสามารถพื้นฐานในการเคาะ โป๊วและพ่นสีให้ได้ตามมาตรฐาน ซึ่งเราสามารถที่จะเลือกใช้บริการอู่ทำสีทั่วไป…

รอยแผลที่ กันชนหน้า ควรซ่อมสีเฉพาะจุดหรือซ่อมใหม่ทั้งหมด แบบไหนดีกว่า??

รอยแผลที่ กันชนหน้า ควรซ่อมสีเฉพาะจุดหรือซ่อมใหม่ทั้งหมด แบบไหนดีกว่า??

บาดแผลที่อยู่บนตัวถังมักจะเป็นเรื่องธรรมดา คิดมากไปก็เท่านั้น ไม่มีรอยแผลก็ถือว่าดีไป แต่ถ้าเกิดรอยแผลขึ้นที่ตัวรถเราก็ต้องมีวิธีรับมือกับมัน รวมไปถึงรอยแผลที่ กันชนหน้า เราควรซ่อมเฉพาะหรือซ่อมใหม่ทั้งหมด แบบไหนดีกว่ากัน รายการ Auto Republic จะพาไปไขข้อข้องใจกับเรื่องนี้กัน สำหรับคนที่ต้องการอยากจะทำสีใหม่ทั้งหมดของกันชนหน้า จะมีขั้นตอนดังนี้ เปิดรอยแผลที่กันชนหน้า ด้วยกระดาษทรายขัดไปที่กันชนหน้า…

X