ความรู้เรื่องรถ คาร์ซีท คาร์ซีทมือสอง

เลือกคาร์ซีทมือสองอย่างไรให้ใช้งานได้ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพเด็ก สบายกระเป๋า

คัดลอก URL แล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีประกาศราชกิจจานุเบกษา ว่าด้วย พรบ.จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ. 2565 เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2565 ได้แก้ไขข้อบังคับใหม่ ทั้งผู้โดยสารต้องรัดเข็มขัดทุกที่นั่ง รวมถึงเด็กอายุไม่เกิน 6 ปี หรือสูงไม่เกิน 135 ซม. ต้องนั่งในที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก (คาร์ซีท) ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 2,000 บาท

โดยสาระสำคัญที่กำลังเป็นประเด็นนี้คือการที่ต้องมี “คาร์ซีท” สำหรับเจ้าของรถที่มีเด็กเล็กอายุไม่เกิน 6 ขวบ หรือเบาะสำหรับเด็ก ถึงแม้ว่าจะมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ หลากหลายแบรนด์ แต่ด้วยราคาหลายพันจนถึงหลักหมื่น ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก ทำให้ครอบครัวหลาย ๆ คน ตัดสินใจที่จะหาซื้อคาร์ซีทมือสอง โดยเฉพาะคาร์ซีทจากร้านมือสองญี่ปุ่นที่มีราคาถูกกว่าตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพันต้น ๆ และมีคุณภาพดี แต่การที่จะซื้อของมือสอง ควรตรวจสอบอะไรบ้าง เพื่อสร้างความมั่นใจว่าเมื่อได้คาร์ซีทมือสองแล้วจะต้องใช้งานได้ดีไม่แพ้ของใหม่

ตรวจสอบสภาพร้าน และการจัดวางสินค้า

ด้วยธุรกิจจำหน่ายสินค้ามือสองที่มีอยู่ทั่วไป คุณภาพการจัดเก็บก็ย่อมมีความแตกต่างกัน ซึ่งผู้ซื้อควรจะดูสภาพร้าน และสภาพการจัดเก็บคาร์ซีทว่าเก็บโดนฝุ่นมากน้อยแค่ไหน โดนแสงแดดหนักไหม หรือวางไว้อย่างเป็นระเบียบหรือไม่ ซึ่งจะส่งผลต่ออายุการใช้งานในระยะยาว

ตรวจสอบความสมบูรณ์ของตัวเบาะ โครงสร้าง และจุดยึดต่าง ๆ

เนื่องจากของมือสองที่ผ่านการใช้งาน ชิ้นส่วนบางรายการก็จะมีการเสื่อมสภาพ แตกหัก หลุดหาย ไปจนถึงความสะอาดของเบาะ ที่นอกจากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของตัวเด็กเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว ทั้งไรฝุ่น เชื้อรา แบคทีเรีย ที่อาจจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อเด็กเล็กเนื่องจากภูมิคุ้มกันยังอ่อนแออยู่

ซึ่งก่อนซื้อควรสังเกตสภาพของเบาะ, ชิ้นส่วนที่แตกหัก หรือสึกหรอ, สภาพสายรัด ที่ยึด และความสะอาดของเบาะ และที่สำคัญ ไม่ควรซื้อคาร์ซีทที่ผ่านการเจออุบัติเหตุ หรือการใช้งานจัดเก็บที่ไม่ถูกต้องจนสภาพบิดเบี้ยว เสียรูป หรือสีซีด

ตรวจสอบอายุขับของคาร์ซีท

เนื่องด้วยอายุขับของคาร์ซีทจะมีอายุเพียง 6 ปีโดยประมาณ เมื่อผ่านการใช้งานก็จะเกิดการเสื่อมสภาพทั้งตัวเบาะ โครงยึด และชิ้นส่วนอื่น ๆ แม้ว่าจะไม่เคยผ่านการเกิดอุบัติเหตุก็ตาม นอกจากนี้ ตัวคาร์ซีทเองก็ไม่ออกแบบให้ใช้งานได้ยาวนานพอที่จะสามารถส่งต่อให้คนอื่นใช้ได้ ซึ่งก่อนจะซื้อคาร์ซีทมือสอง ควรดูวันที่ผลิต แต่ถ้าหากไม่สามารถหาข้อมูลได้ ก็อาจจะคำนวณคร่าว ๆ ว่าจะใช้ได้เพียง 1 – 2 ปี โดยประมาณ

เปรียบเทียบที่ยึดเบาะเด็กในรถ, ISOFIX เข้ากับเบาะได้หรือไม่

แม้คุณจะสามารถหาซื้อคาร์ซีทได้ แต่หากรถคุณไม่มีตัวยึดเบาะเด็กที่เหมาะสม เช่น ISOFIX ก็อาจจะสร้างความลำบากในการหากอุปกรณ์เสริม หรือเกิดข้อจำกัดในการเลือกซื้อคาร์ซีทได้ ซึ่งผู้ใช้รถควรศึกษาตำแหน่งที่ยึดเบาะเด็กในรถส่วนตัวของคุณ เพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกซื้อ หรือใช้ในการสอบถามพนักงานขาย

ตรวจสอบอุปกรณ์เสริม – คู่มือ – อะไหล่

นอกจากจะต้องดูสภาพความสมบูรณ์ของตัวเบาะแล้ว แต่จะดียิ่งขึ้นหากคาร์ซีทมือสองมีอุปกรณ์เสริมหรืออะไหล่ติดมาด้วย ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ชำรุด หรือปรับการใช้ชิ้นส่วนเพื่อติดตั้งให้เข้ากับรถคุณได้ ซึ่งจะช่วยลดเวลาในการจัดหา และลดค่าใช้จ่ายในการซื้ออะไหล่เสริม

ดูอายุ-ช่วงวัยของเด็ก

ท้ายสุดคือการดูดูอายุ หรือช่วงวัยของลูกน้อยที่จำเป็นต้องใช้คาร์ซีท เพื่อที่คุณสามารถเลือกเบาะได้เหมาะสมกับสรีระ และการรั้งตัวลูกน้อยได้อย่างเหมาะสม และสามารถวางแผนในการสับเปลี่ยนรูปแบบของเบาะได้ในระยะยาว

Car Seat

ในกรณีที่ซื้อกับเจ้าของโดยตรง

อีกหนึ่งวิธีในการเลือกซื้อคาร์ซีทมือสองก็คือการรับซื้อจากเจ้าของเก่าโดยตรงที่เลิกใช้งาน ซึ่งข้อดีการซื้อผ่านช่องทางนี้คือสามารถขอดูรายละเอียดระหว่างการใช้งาน อายุที่เหลือ และสภาพของเบาะได้แม่นยำกว่าการซื้อจากร้านมือสอง รวมถึงจะมีโอกาสสูงที่จะได้คู่มือ และอะไหล่เสริมในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน และยังได้รับประกันจากบริษัท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนซื้อควรสอบถามผู้ขายถึงสภาพการใช้งานอย่างละเอียด หรือนัดตรวจสอบสภาพควบคู่ด้วย

เมื่อได้คาร์ซีทมือสองแล้ว

เมื่อตัดสินใจเลือกซื้อคาร์ซีทมือสองที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุด ในราคาที่พึงพอใจแล้ว ในอันดับแรกสุดคือดูสภาพว่าตัวเบาะสกปรกมากแค่ไหน ทั้งฝุ่น เศษอาหาร คราบนม คราบน้ำลาย และอื่น ๆ เพื่อพิจารณาการทำความสะอาดที่เหมาะสม ขณะเดียวกันหากมีคู่มือแถมมาคุณสามารถทำความสะอาดได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าหากไม่มีคู่มือแถมมา ก็ให้ศึกษาสภาพของชิ้นส่วนต่าง ๆ และจัดเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดที่เหมาะสม

โดยอุปกรณ์ทำความสะอาดเบาะที่คุณสามารถหาซื้อได้ อาทิ

  • เครื่องดูดฝุ่น
  • น้ำยาซักผ้าสำหรับเด็ก
  • น้ำยาฆ่าเชื้อ
  • แปรงสีฟันที่ไม่ได้ใช้แล้ว หรือผ้าเช็ด

แม้การหาซื้อคาร์ซีทมือสอง จะเป็นตัวเลือกที่คุณสามารถหาซื้อได้ในราคาสบายกระเป๋า แต่สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือการที่เจ้าของรถสามารถรู้ประวัติของคาร์ซีทจากต้นทาง ถึงร้านมือสอง ทั้งวันเดือนปีที่ผลิต ทราบสภาพการใช้งานก่อนหน้า และไม่เคยผ่านการเกิดอุบัติเหตุใด ๆ รวมถึงสภาพความสะอาด และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนพิจารณาเลือกซื้อ การทำความสะอาด และคำนวณระยะการใช้งานได้ในเวลาที่เหลือยู่

แต่ถ้าเป็นไปได้ การซื้อคาร์ซีทมือหนึ่งจากตัวแทนจำหน่ายที่ได้มาตรฐาน จะช่วยลดเวลาในการตรวจสอบ อุปกรณ์ครบพร้อมใช้งาน มีการรับประกันจากโรงงาน สะอาดถูกสุขลักษณะ และยังคงความแข็งแรง ใช้งานได้ยาวนานจนกว่าเด็กจะสามารถคาดเข็มขัดผู้ใหญ่ได้อย่างสบายใจ ซึ่งเป็นการลงทุนทั้งในด้านความปลอดภัยเด็ก และค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่าที่สุด


ภาพประกอบจาก pixnio.com และ maxpixel.net


แท็ก: AUTO , , ,

RELATED

คู่มือดูแลยางรับหน้าฝน ดูแลยางอย่างไรให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย และอุ่นใจ

คู่มือดูแลยางรับหน้าฝน ดูแลยางอย่างไรให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย และอุ่นใจ

เจ้าของรถไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือโปรก็ต้องรับมือกับฤดูฝนที่เพิ่มความท้าทายในการดูแลรถไปอีกขั้น โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับยางรถยนต์ที่ต้องใส่ใจอย่างใกล้ชิด

CARS24 ชวนคนไทยตรวจเช็คสภาพรถ มั่นใจขับขี่ปลอดภัยช่วงสงกรานต์

CARS24 ชวนคนไทยตรวจเช็คสภาพรถ มั่นใจขับขี่ปลอดภัยช่วงสงกรานต์

CARS24 แพลตฟอร์มซื้อขายรถยนต์มือสองออนไลน์ ชวนทุกคนตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมก่อนออกเดินทางทุกครั้งด้วย 5 จุดสำคัญของรถยนต์ที่ต้องตรวจเช็คเป็นประจำ

รวมเทคนิคเปิดแอร์รถยนต์รับซัมเมอร์ เย็นไว ลดกลิ่น ประหยัดน้ำมัน และถนอมแอร์

รวมเทคนิคเปิดแอร์รถยนต์รับซัมเมอร์ เย็นไว ลดกลิ่น ประหยัดน้ำมัน และถนอมแอร์

การได้รู้จักเทคนิคเปิดแอร์ในรถยนต์ นอกจากจะช่วยให้เย็นสบายแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นส่วนเสริมที่ช่วยเพิ่มความสะดวก และความอุ่นใจในระหว่างขับรถได้

เทคนิคเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นรถยนต์ที่คุณต้องรู้ ให้คุณสนุกทำความสะอาดได้เต็มที่

เทคนิคเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นรถยนต์ที่คุณต้องรู้ ให้คุณสนุกทำความสะอาดได้เต็มที่

การจะซื้อเครื่องดูดฝุ่นรถยนต์สักเครื่อง ควรคำนึงอะไรบ้างเพื่อการใช้งานได้ยาวนาน เต็มประสิทธิภาพ ปลอดภัย และคุ้มค่ามากที่สุด

ไขข้องใจ ก่อนซื้อยางเก่าค้างสต็อกต้องดูอะไรบ้าง และใช้ได้ดีเหมือนยางใหม่ไหม?

ไขข้องใจ ก่อนซื้อยางเก่าค้างสต็อกต้องดูอะไรบ้าง และใช้ได้ดีเหมือนยางใหม่ไหม?

การตัดสินใจซื้อยางเก่าค้างสต็อกราคาถูกมาใช้แบบนี้จะน่าไว้ใจได้หรือไม่? ด้วยบทความนี้จะช่วยให้คุณคลายข้อกังวลนี้กัน

Nissan แนะประโยชน์ของชุดปะยางฉุกเฉิน ช่วยมอบความอุ่นใจในยามฉุกเฉิน

Nissan แนะประโยชน์ของชุดปะยางฉุกเฉิน ช่วยมอบความอุ่นใจในยามฉุกเฉิน

ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ไม่นิยมให้ยางอะไหล่และชุดอุปกรณ์เพื่อทำการเปลี่ยนยาง รถยนต์ส่วนใหญ่จึงมีชุดปะยางฉุกเฉิน ที่ช่วยให้เจ้าของรถสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้เร็วยิ่งขึ้น

ซินแสแนะ! 8 เคล็ดลับปรับฮวงจุ้ยในรถ เสริมพลังมงคล เพิ่มความเฮงรับปีขาล

ซินแสแนะ! 8 เคล็ดลับปรับฮวงจุ้ยในรถ เสริมพลังมงคล เพิ่มความเฮงรับปีขาล

สำหรับการจัดฮวงจุ้ยภายในรถ ซินแสเอก ฮวงจุ้ยชัยมงคล ได้แนะนำเคล็ดลับเสริมโชคลาภและความสำเร็จรับปีเสือง่าย ๆ ทั้ง 8 ข้อ

Nissan Terra แชร์เคล็ดลับการเดินทางกับเด็กเล็กให้แฮปปี้ตลอดทริป

Nissan Terra แชร์เคล็ดลับการเดินทางกับเด็กเล็กให้แฮปปี้ตลอดทริป

Nissan แชร์เคล็ดลับการเดินทางกับเด็กเล็ก ผ่านรถ PPV สำหรับครอบครัว ที่รับประกันว่าจะทำให้ทั้งครอบครัวแฮปปี้ตลอดทริป

เรียนรู้โหมดขับขี่เอาใจสาย Off-Road ไปกับ Ford Ranger Raptor X

เรียนรู้โหมดขับขี่เอาใจสาย Off-Road ไปกับ Ford Ranger Raptor X

ฟอร์ดชวนคุณท่องศาสตร์แห่งรถกระบะ ไปกับโหมดการขับขี่ ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ เอ็กซ์ ที่พร้อมพาคุณพิชิตทุกเส้นทาง

X