ความรู้เรื่องรถ ยางรถยนต์ ยางล้อรถ

ไขข้องใจ ก่อนซื้อยางเก่าค้างสต็อกต้องดูอะไรบ้าง และใช้ได้ดีเหมือนยางใหม่ไหม?

คัดลอก URL แล้ว

เมื่อถึงเวลาที่เจ้าของรถต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่เพื่อการเกาะถนนที่ดีขึ้น ภายในที่นุ่มนวล และช่วยรีดน้ำเมื่อขับรถลุยฝน หรือเจอน้ำขัง แต่ในบางครั้งก็ต้องเจอกับตัวเลือกที่มีมากกว่าแค่แบรนด์ยางรถยนต์หรือโปรโมชั่น โดยเฉพาะเจอกับสิ่งที่เรียกว่ายางใหม่ และยางเก่า ที่ทำให้เจ้าของรถต้องหัวปั่นในการเปลี่ยนยางใหม่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นยางใหม่ที่ลายแก้มยางคม ๆ สีดำมันวาว แต่ราคาสูง กับยางเก่าฝุ่นจับที่ขายกันในราคาถูก ๆ สบายกระเป๋า

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การตัดสินใจซื้อยางเก่ามาใช้ ไม่ว่าจะเป็นยางรุ่นโปรดที่ตอบโจทย์รถคู่ใจมากที่สุด หรือด้วยราคาโปรโมชั่นไปจนถึงราคาล้างสต็อกที่น่าดึงดูดใจ แต่ยางเก่าค้างสต็อกแบบนี้จะน่าไว้ใจได้หรือไม่ ด้วยบทความนี้จะช่วยให้คุณคลายข้อกังวลนี้กัน

ยางใหม่ – ยางเก่า ดูได้อย่างไร?

ผู้ขับขี่สามารถสังเกตและเข้าใจอายุของยางได้ไม่ยาก โดยดูได้จากตัวเลข 4 ตัวที่อยู่ในกรอบ โดยเลข 4 ตัว จะแบ่งเป็นเลขคู่หน้าสำหรับระบุสัปดาห์ที่ผลิต (1 ปีจะมีด้วยกัน 53 สัปดาห์) และเลขคู่หลังจะบอกปีที่ผลิต

ยกตัวอย่างเช่น 0421 หมายถึงยางเส้นนี้ผลิตในสัปดาห์ที่ 4 หรือราว ๆ ช่วงปลายเดือนมกราคมปีคริสต์ศักราช 2021 หรือพุทธศักราช 2564 นั่นเอง

ยางเก่าค้างสต็อก น่าซื้อมาใช้หรือไม่?

การที่จะซื้อยางล้างสต็อกราคาถูกก็อาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับประหยัดค่าใช้จ่าย หรือหารุ่นยางที่ถูกใจได้ยาก แต่ก็สร้างความกังวลใจว่าซื้อไปแล้วยางจะใช้ทนทานไม่แพ้ยางใหม่หรือไม่

ในความเป็นจริง การนับอายุขัยของยางจะเริ่มจากการที่ยางเส้นนั้นถูกใส่เข้ากับล้อ และลงพื้นถนนเรียบร้อย และจะค่อย ๆ เสื่อมสภาพลงเมื่อวิ่งบนท้องถนน เติมลมยาง และจอดพักอย่างต่อเนื่อง

ตามปกติ เจ้าของรถจะต้องตรวจเช็คสภาพยางทุก ๆ 10,000 กม. และไม่ควรใช้นานเกิน 3 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร หรือหากพบว่าดอกยางสึกจนถึงสะพานยาง หรือยางบวม ก็ควรต้องเปลี่ยนทันที

ส่วนยางที่ผลิตมานานมากกว่าหลายปี แต่ยังไม่ถูกใช้งานมาก่อนนั้น จากข้อมูลการทดสอบทั้งจากผู้ผลิตยาง หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และมหาวิทยาลัยทั้งในประเทศ และนอกประเทศ อาทิ National Highway Traffic Safty Administration (NHTSA), TUV Rheinland Group Ltd., ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “ยางที่ผลิตมานาน แต่ประสิทธิภาพการใช้งานจะไม่ต่างกัน” แม้จะเก็บนานกว่า 3 ปี แต่หากเก็บรักษาถูกวิธีก็จะใช้งานได้ตามปกติเหมือนยางใหม่ จึงสบายใจได้

แม้ว่ายางที่ถูกเก็บในสต็อกเป็นเวลานาน แต่ถ้าหากเก็บในภาพที่ไม่ดี ก็สามารถส่งผลกระทบต่อความทนทานของยางรถยนต์ในระยะยาว อาทิ สภาพที่เก็บโดนแสงแดดส่องเข้าตัวยางจัง ๆ พื้นที่จัดเก็บมีความสกปรกจนโดนของมีคม สารเคมีเข้ากับผิวยางโดยตรง ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าของรถควรพิจารณามากกว่าตัวเลขอายุยางที่ผลิตเสียอีก

ข้อควรรู้ก่อนซื้อยางเก่าค้างสต็อก

นอกเหนือจากการดูรุ่นของยาง เลขอายุผลิตที่แก้มยาง และราคาแล้ว สิ่งที่เจ้าของรถควรให้ความสำคัญกับการดูรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย อาทิ

  1. สำรวจร้านจำหน่ายยางรถยนต์ว่ามีการจัดเก็บยางรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ถูกต้องหรือไม่ อาทิ การจัดเก็บในพื้นที่แห้ง มีอากาศถ่ายเท ไม่โดนแสงแดดส่องถึง วางยางในแนวตั้งเป็นระเบียบ หรือหากยางวางนอนก็ต้องมีมาตรฐานในการจัดเก็บยางที่ถูกต้อง และพื้นที่จัดเก็บยางมีความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย สามารถทำความสะอาดพื้นที่จัดเก็บได้ง่าย
  2. สังเกตฉลาก ซีลหุ้มยางว่าอยู่ในสภาพดีแค่ไหน รวมถึงตัวยางมีการเปื้อนสารเคมี ของเหลว หรือโดนของมีคมบาดและทิ่มแทงหรือไม่
  3. สังเกตรอยกดทับทั้งตรงดอกยาง และแก้มยาง ซึ่งจะบ่งบอกถึงสภาพการจัดเก็บยางในสต็อกได้เป็นอย่างดี
  4. สอบถามถึงการรับประกันคุณภาพยางว่ายังใช้ได้อยู่หรือไม่ ทั้งจากผู้ผลิตยาง และประกันจากร้านจำหน่ายยาง
ภาพจาก standret @freepik.com

แม้จะเป็นยางค้างสต็อก แต่ถ้าเก็บรักษาไว้อย่างดีจากร้านจำหน่ายยางที่มีมาตรฐาน และมีความน่าเชื่อถือ ก็ช่วยสร้างความสบายใจให้แก่เจ้าของรถที่ต้องการซื้อยางเปลี่ยนได้สบายกระเป๋า และใช้ได้นานอย่างสบายใจไม่แพ้ยางใหม่ จะเป็นยางเก่าค้างสต็อกก็ตาม

แต่…สิ่งที่ควรต้องระมัดระวังยิ่งกว่นั่นคือ “การปลอมอายุยาง” ที่เจ้าของร้านหัวใสทำการดัดแปลง ปรับเปลี่ยนเวลาผลิตบนยางเส้นเก่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำป้ายอายุยางปลอมมาปิดทับยางเส้นเก่า หรือหนักสุดคือการทำลายอายุยางเดิม แล้วปิดอายุยางใหม่ จนตรวจสอบอายุของยางรถจริง ๆ ได้ยาก

ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้รถเกิดความวิตกกังวลว่ายางรถที่ซื้อมานี้จะใช้ได้นานแค่ไหน เกิดได้ยางเก่าที่เก็บรักษาไม่ดีหรือผ่านการใช้งานมาแล้วก็อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ในอนาคต หรืออาจจะต้องซื้อยางใหม่เร็วขึ้นกว่าเดิม หากไม่อยากพลาด ควรสังเกตช่องเวลาที่ผลิตให้ดีว่ามีการปิดทับอยู่หรือไม่อยู่เสมอ


แท็ก: AUTO , , ,

RELATED

คู่มือดูแลยางรับหน้าฝน ดูแลยางอย่างไรให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย และอุ่นใจ

คู่มือดูแลยางรับหน้าฝน ดูแลยางอย่างไรให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย และอุ่นใจ

เจ้าของรถไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือโปรก็ต้องรับมือกับฤดูฝนที่เพิ่มความท้าทายในการดูแลรถไปอีกขั้น โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับยางรถยนต์ที่ต้องใส่ใจอย่างใกล้ชิด

เลือกคาร์ซีทมือสองอย่างไรให้ใช้งานได้ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพเด็ก สบายกระเป๋า

เลือกคาร์ซีทมือสองอย่างไรให้ใช้งานได้ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพเด็ก สบายกระเป๋า

แม้การซื้อคาร์ซีทมือหนึ่งจะเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเมื่อมีลูกน้อย แต่การเลือกซื้อคาร์ซีทมือสองจะสบายใจด้านราคา ซึ่งการซื้อคาร์ซีทมือสอง ควรคำนึงอะไรบ้างนอกจากราคา

DEESTONE เปิดตัวยางใหม่ STORMZ RS เอาใจสายซิ่งหัวใจสปอร์ตที่แรกในโลก

DEESTONE เปิดตัวยางใหม่ STORMZ RS เอาใจสายซิ่งหัวใจสปอร์ตที่แรกในโลก

กลุ่มบริษัท ดีสโตน ผู้ผลิตและจำหน่ายยางรถยนต์สัญชาติไทย เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้ชื่อ STORMZ RS เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ต้องการความแรง ความเร็ว หัวใจสปอร์ตมาเป็นครอบครัวเดียวกับดีสโตนในชื่องาน “STORMZ RS LAUNCHING สปอร์ต สายซิ่ง วิ่งแรงเกิ้นนน”…

CARS24 ชวนคนไทยตรวจเช็คสภาพรถ มั่นใจขับขี่ปลอดภัยช่วงสงกรานต์

CARS24 ชวนคนไทยตรวจเช็คสภาพรถ มั่นใจขับขี่ปลอดภัยช่วงสงกรานต์

CARS24 แพลตฟอร์มซื้อขายรถยนต์มือสองออนไลน์ ชวนทุกคนตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมก่อนออกเดินทางทุกครั้งด้วย 5 จุดสำคัญของรถยนต์ที่ต้องตรวจเช็คเป็นประจำ

รวมเทคนิคเปิดแอร์รถยนต์รับซัมเมอร์ เย็นไว ลดกลิ่น ประหยัดน้ำมัน และถนอมแอร์

รวมเทคนิคเปิดแอร์รถยนต์รับซัมเมอร์ เย็นไว ลดกลิ่น ประหยัดน้ำมัน และถนอมแอร์

การได้รู้จักเทคนิคเปิดแอร์ในรถยนต์ นอกจากจะช่วยให้เย็นสบายแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นส่วนเสริมที่ช่วยเพิ่มความสะดวก และความอุ่นใจในระหว่างขับรถได้

Michelin เปิดตัวยางรถยนต์ Pilot Sport 5 – ยางมอเตอร์ไซค์ Road 6 รุ่นใหม่ล่าสุด

Michelin เปิดตัวยางรถยนต์ Pilot Sport 5 – ยางมอเตอร์ไซค์ Road 6 รุ่นใหม่ล่าสุด

มิชลิน เปิดตัวยางรถยนต์ Pilot Sport 5 และ ยางมอเตอร์ไซค์ Road 6 / Road 6 GT รุ่นใหม่ล่าสุด อย่างเป็นทางการ

BRIDGESTONE POTENZA Sport ยางสปอร์ตสมรรถนะสูง สำหรับผู้หลงใหลรถสปอร์ตพรีเมียม

BRIDGESTONE POTENZA Sport ยางสปอร์ตสมรรถนะสูง สำหรับผู้หลงใหลรถสปอร์ตพรีเมียม

บริดจสโตน เปิดตัวผลิตภัณฑ์ “POTENZA Sport” รุ่นเรือธงใหม่ จัดเต็มสมรรถนะครบทุกฟังก์ชันแห่งความสปอร์ตในทุกการขับขี่ วางจำหน่ายแล้ววันนี้

เทคนิคเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นรถยนต์ที่คุณต้องรู้ ให้คุณสนุกทำความสะอาดได้เต็มที่

เทคนิคเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นรถยนต์ที่คุณต้องรู้ ให้คุณสนุกทำความสะอาดได้เต็มที่

การจะซื้อเครื่องดูดฝุ่นรถยนต์สักเครื่อง ควรคำนึงอะไรบ้างเพื่อการใช้งานได้ยาวนาน เต็มประสิทธิภาพ ปลอดภัย และคุ้มค่ามากที่สุด

Nissan แนะประโยชน์ของชุดปะยางฉุกเฉิน ช่วยมอบความอุ่นใจในยามฉุกเฉิน

Nissan แนะประโยชน์ของชุดปะยางฉุกเฉิน ช่วยมอบความอุ่นใจในยามฉุกเฉิน

ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ไม่นิยมให้ยางอะไหล่และชุดอุปกรณ์เพื่อทำการเปลี่ยนยาง รถยนต์ส่วนใหญ่จึงมีชุดปะยางฉุกเฉิน ที่ช่วยให้เจ้าของรถสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้เร็วยิ่งขึ้น

X