Toyota Toyota bZ4X รถยนต์ไฟฟ้า โตโยต้า

รู้ก่อนมาไทย Toyota bZ4X ทีเด็ดเอสยูวีไฟฟ้าที่จะมาตอกย้ำทิศทางรถยนต์ EV ในไทย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ:

  • บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด รุกยุทธศาสตร์ยานยนต์ไฟฟ้าต่อเนื่อง เตรียมส่งเอสยูวีไฟฟ้าแบบ BEV อย่าง All-New Toyota bZ4X เข้ามาจำหน่ายในไทยภายในปี 2565
  • Toyota bZ4X มาพร้อมสมรรถนะสูงสุด 218 แรงม้า และแบตเตอรี่วิ่งได้ไกลสุด 500 กม./ชาร์จเต็ม 1 ครั้ง รวมถึง Toyota Safety Sense รุ่นใหม่ล่าสุด
  • ยอดขายรถยนต์ในประเทศไทยตลอดปี 2564 ที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์รวมมีปริมาณการขาย 759,119 คัน ลดลง 4.2% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา คาดการณ์ว่ายอดขายรถยนต์ในปี 2565 จะอยู่ที่ 860,000 คัน หรือเพิ่มขึ้น 13.3% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่น่าจับตามองของวงการยานยนต์ไทย วงการยานยนต์ไฟฟ้าไทย และแฟน ๆ รถญี่ปุ่น โดยทาง บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้เผยว่าจะมีแผนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในไทยนอกเหนือจาก Lexus UX300e ที่เปิดตัวก่อนหน้า ด้วยการนำ All-New Toyota bZ4X เข้ามาจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการภายในปี 2565 นี่

Toyota
มร. โนริอากิ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกั

มร. โนริอากิ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้จัดงานแถลงสถิติการจำหน่ายรถยนต์ปี 2564 พร้อมคาดการณ์ตลาดรถยนต์ไทยปี 2565 ผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึงได้เผยถึงทิศทางของการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าประเภท BEV ในไทย เพื่อมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนทั้งในไทย และทั่วโลก สานต่อการแนะนำเทคโนโลยีด้านยานยนต์ไฟฟ้าในไทยมาตั้งแต่ปี 2552 และเริ่มรุกตลาดรถยนต์ไฮบริดในไทยด้วย Toyota Prius เจนเนอเรชั่นที่สามในปี 2553 และขยายไปสู่รถยนต์รุ่นอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง

โดยไฮไลท์สำคัญในเวลานี้คือ ทางโตโยต้า จะมีแพลนนำ All-New Toyota bZ4X ยนตรกรรมเอสยูวีขุมพลังไฟฟ้าแบบ BEV ซึ่งถือเป็นรถยนต์รุ่นแรกของ bZ ที่ออกสู่ตลาดโลก และมีแผนเข้ามาจำหน่ายในไทยภายในปี 2565 ยิ่งไปกว่านั้นยังมาพร้อมกับการส่งเสริมการผลิตและประกอบชิ้นส่วนภายในประเทศด้วย และจะขยายสู่การนำชิ้นส่วนที่ผลิตในไทยไปประกอบให้กับรถยนต์รุ่นใหม่ในอนาคตอีกด้วย

แต่ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกับรถ Toyota bZ4X ยนตกรรมไฟฟ้าที่น่าจับตามองมากที่สุดในเวลานี้กัน ว่ามีทีเด็ดอะไรที่แฟน ๆ ต้องรู้กันบ้างก่อนเข้ามาตีตลาดไทย

ยนตรกรรม bZ ที่มาพร้อมแพลตฟอร์มเฉพาะ

Toyota bZ4X

ด้วยการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่ต่างจากรถยนต์ประเภทอื่น ๆ ทางวิศวกรได้มีการออกแบบแพลตฟอร์ม e-TNGA มีความแข็งแรง ทนทาน รองรับน้ำหนักแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ากับระบบที่เกี่ยวข้อง และด้วยการวางแบตเตอรี่ไว้ในใต้ท้องรถ จึงสามารถควบคุมให้จุดศูนย์ถ่วงของรถต่ำ ช่วยให้การทรงตัวที่ดียิ่งขึ้น ขณะเดียวกันด้านช่วงล่างนั้น ระบบกันสะเทือน ล้อหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัท ส่วนระบบกันสะเทือนหลังเป็นแบบดับเบิลวิชโบน พร้อมสปริงลวด

นอกจากนี้ Subaru ยังได้นำแพลตฟอร์ม e-TNGA มาพัฒนาต่อยอดเป็นรถยนต์ไฟฟ้าของแบรนด์เอง ภายใต้ชื่อแพลตฟอร์ม e-Subaru Global Platform และชื่อรถ Subaru Solterra

ขุมพลังไฟฟ้าที่วิ่งได้ไกลถึง 500 กม./ชาร์จเต็ม 1 ครั้ง

Toyota bZ4X

อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าให้ความสำคัญอย่างมากก็คือตัวแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 355 โวลต์ ความจุ 71.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง ด้วยความจุเต็ม 100% สามารถวิ่งได้ไกลถึง 500 กม. สำหรับรุ่น FWD และ 460 กม. สำหรับรุ่น AWD (WLTP)

ตัวแบตเตอรี่รองรับการชาร์จไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) สูงสุด 6.6 kW และชาร์จกระแสตรง (DC) สูงสุด 150 kW หรือสามารถชาร์จ 80%ใน 30 นาที รวมถึงตัวแบตเตอรี่เองก็มีอายุการใช้งานยาวนาน ด้วยความจุจะยังคงอยู่ที่ 90% หลังจากใช้งานมา 10 ปีหรือ 240,000 กม. มีความทนทานอย่างมากทั้งการใช้งานและโครงสร้างที่รองรับการเกิดอุบัติเหตุ ระบบควบคุมอุณหภูมิแบตเตอรี่

และที่ขาดไม่ได้ ตัวมอเตอร์ไฟฟ้าที่ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน ก็จะให้สมรรถนะเริ่มต้นตั้งแต่ 200 แรงม้า ซึ่งในรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าแม้จะได้มอเตอร์ชุดเดียว จะให้กำลังสูงสุด 204 แรงม้า (PS) อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายใน 8.4 วินาที

ส่วนรุ่น AWD จะได้รับมอเตอร์ไฟฟ้าที่เพลาล้อหน้า-หลัง รวม 2 ตัว ตัวละ 109 แรงม้า (PS) รวมสูงสุด 218 แรงม้า (PS) ที่มาพร้อมเทคโนโลยี AWD จาก Subaru แม้จะส่งผลให้ตัวรถน้ำหนักมากถึง 2,005 กก. แต่สามารถมอบอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ที่สั้นกว่าใน 7.7 วินาที

ยนตกรรมเอสยูวีไฟฟ้าที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

Toyota bZ4X

Toyota bZ4X มาพร้อมตัวถังความยาว 4,690 มม. ความกว้าง 1,860 มม. และสูง 1,650 มม. ส่วนระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,850 มม. ด้วยข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้า ส่งผลทำให้ตัวรถมีขนาดกระทัดรัด แต่สามารถออกแบบพื้นที่ภายในได้กว้างขวางง ด้วยความยาวของภายใน 1,940 มม. ความกว้าง 1,515 มม. และความสูงในห้องโดยสาร 1,160 มม. 

สำหรับเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่เผยในเวลานี้ อาทิ ระบบอัปเดทซอร์ฟแวร์รถยนต์แบบ Over-the-Air พร้อมการนำทางบนคลาวด์และการจดจำเสียงที่ดีกว่าเดิม, เรือนไมล์จอดิจิทัลทรง 6 เหลี่ยม, จออินโฟเทนเมนต์ขนาดใหญ่, Toyota Safety Sense รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมระบบ ADAS กับ Toyota Advanced Park รวมถึงอุปกรณ์พ่วงอุปกรณ์ไฟฟ้าภายนอก เป็นต้น

เข้าไทยเมื่อไหร่?

Toyota bZ4X

จากข้อมูลเดิมในต่างประเทศได้เผยว่าในเวลานี้ Toyota bZ4X ได้เปิดตัวในบางประเทศแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา แต่การวางจำหน่ายจริงจะอยู่ในช่วงครึ่งปี 2565 นี้ ส่วนที่มีข้อมูลว่า Toyota bZ4X จะเข้าจำหน่ายเมื่อใดนั้น คาดว่าอาจจะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ และอาจจะส่งมอบได้ทันในช่วงสิ้นปี ซึ่งเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นรถที่ผลิตในประเทศ หากมีข้อมูลเพิ่มเติม จะนำเสนอให้ทราบในลำดับต่อไป

สรุปยอดขายรถยนต์ในปี 2564

Toyota

ทั้งนี้ ยอดขายรถยนต์ในประเทศไทยตลอดปี 2564 ที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์รวมมีปริมาณการขาย 759,119 คัน ลดลง 4.2% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากยังเป็นปีที่เผชิญกับสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเกิดปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนการผลิต เช่น ปัญหาชิปขาดตลาด


COSMO ชุดถาดปูพื้นรถยนต์หนัง PU 3 มิติ

ชุดถาดหนังปูพื้น ปกป้องบริเวณพื้นรถยนต์ให้สะอาดไร้สิ่งสกปรก ผลิตจากหนัง PU นุ่มนวล เท่ หรูหรา ทนทาน ดีไซน์ 3 มิติ กักเก็บสิ่งสกปรกให้อยู่ในถาดได้เป็นอย่างดี จะเศษฝุ่นคราบสกปรกที่ติดมาตอนขึ้นรถ หรือแม้จะทำน้ำหก ก็ไม่เลอะไปถึงพรมของรถ

ราคา 4,640 บาท (ลดพิเศษ)


ทั้งนี้ได้คาดการณ์สำหรับแนวโน้มยอดขายรถยนต์ในปี 2565 นี้ว่าจะอยู่ที่ 860,000 คัน หรือเพิ่มขึ้น 13.3% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว


แท็ก: AUTO , , , ,

RELATED

โตโยต้า ครบรอบ 60 ปี ร่วมขับเคลื่อนอนาคตพร้อมประกาศเจตนารมณ์ สู่การเป็นผู้นำพาการขับเคลื่อนยุคใหม่ เพื่อเสริมสร้างความสุขของผู้คน และความยั่งยืนของสังคม

โตโยต้า ครบรอบ 60 ปี ร่วมขับเคลื่อนอนาคตพร้อมประกาศเจตนารมณ์ สู่การเป็นผู้นำพาการขับเคลื่อนยุคใหม่ เพื่อเสริมสร้างความสุขของผู้คน และความยั่งยืนของสังคม

มร.โนริอากิ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และ มร.ฮาว ก๊วก เทียน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโตโยต้าประจำภูมิภาคเอเชีย บริษัท โตโยต้า…

Toyota Camry Nightshade Edition เพิ่มสีใหม่สุดคูล พร้อมล้อ 19 นิ้วสีบรอนซ์

Toyota Camry Nightshade Edition เพิ่มสีใหม่สุดคูล พร้อมล้อ 19 นิ้วสีบรอนซ์

Toyota สหรัฐอเมริกา เปิดตัวรถรุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ด้วย Toyota Camry Nightshade Edition ให้แฟน ๆ ได้เตรียมเป็นเจ้าของเร็ว ๆ นี้

Nissan – Mitsubishi ร่วมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กรุ่นใหม่ล่าสุด 20 พฤษภาคมนี้

Nissan – Mitsubishi ร่วมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กรุ่นใหม่ล่าสุด 20 พฤษภาคมนี้

Nissan Motors และ Mitsubishi Motors ประกาศนับถอยหลังเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) ขนาดเล็กรุ่นใหม่ล่าสุดพร้อมกันในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้

Mazda MX-30 ปรับปรุงใหม่ ชาร์จได้เร็วกว่าเดิม แต่ความจุยังเท่าเดิม

Mazda MX-30 ปรับปรุงใหม่ ชาร์จได้เร็วกว่าเดิม แต่ความจุยังเท่าเดิม

Mazda MX-30 รุ่นปรับปรุงใหม่ ที่มาพร้อมกับการชาร์จแบตเตอรี่ที่เร็วขึ้น ฟิลลิ่งการขับขี่ที่ดีขึ้น และสีภายนอกใหม่

TOYOTA LIVE ALIVE RUN 2022…RUN TO FIGHT FOR A BETTER FUTURE ‘วิ่งเพื่อสู้ สู่อนาคตที่ดีกว่า’

TOYOTA LIVE ALIVE RUN 2022…RUN TO FIGHT FOR A BETTER FUTURE ‘วิ่งเพื่อสู้ สู่อนาคตที่ดีกว่า’

โตโยต้าจับมือพันธมิตร มอบประสบการณ์ความสุขกับ TOYOTA LIVE ALIVE RUN 2022…RUN TO FIGHT FOR A BETTER FUTURE “วิ่งเพื่อสู้ สู่อนาคตที่ดีกว่า”

e.GO e.wave X ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าจากเยอรมนี ดีไซน์ดุดัน สมรรถนะที่ดีขึ้นทุกด้าน

e.GO e.wave X ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าจากเยอรมนี ดีไซน์ดุดัน สมรรถนะที่ดีขึ้นทุกด้าน

e.GO e.wave X รถยนต์รุ่นที่สองของแบรนด์ที่ใช้พื้นฐานเดียวกับ e.go Life ในสไตล์ครอสโอเวอร์ พร้อมยกระดับรูปลักษณ์และสมรรถนะใหม่ที่น่าสัมผัส

SANY ขยายตลาดจากรถก่อสร้างสู่รถกระบะไฟฟ้าที่น่าจับตา

SANY ขยายตลาดจากรถก่อสร้างสู่รถกระบะไฟฟ้าที่น่าจับตา

SANY Group เตรียมเจาะตลาดผู้ใช้รถกระบะทั้งในเชิงพาณิชย์ และรถส่วนบุคคลในรูปแบบรถกระบะไฟฟ้าที่จะมีแผนเปิดตัวในจีนเร็ว ๆ นี้

Toyota คืนชีพรุ่น Gold ใน Alphard และ Vellfire มอบความหรูหราเหนือระดับอีกครั้ง

Toyota คืนชีพรุ่น Gold ใน Alphard และ Vellfire มอบความหรูหราเหนือระดับอีกครั้ง

Toyota Motor ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเปิดตัวรถรุ่นพิเศษสำหรับรถตู้หรู Alphard และ Vellfire ด้วยการคืนชีพรุ่นชุดแต่งสีทองสุดอร่าม TYPE GOLD Ⅲ

Changan Lumin Corn รถยนต์ไฟฟ้าไซส์มินิน้องใหม่ เรียบล้ำ โดนใจคนรุ่นใหม่

Changan Lumin Corn รถยนต์ไฟฟ้าไซส์มินิน้องใหม่ เรียบล้ำ โดนใจคนรุ่นใหม่

Changan Lumin Corn รุ่นใหม่ล่าสุด ดีไซน์น่ารัก ทันสมัย ฟีเจอร์โดนใจ ตอกย้ำถึงความนิยมอย่างร้อนแรงของรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กในประเทศจีน

X