EV car nissan นิสสัน รถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

Nissan เดินหน้ารถยนต์ไฟฟ้าระยะยาว ด้วยแผนเปิดตัวรถใหม่-แบตเตอรี่ ASSB ใหม่

คัดลอก URL แล้ว

นิสสัน มอเตอร์ ประกาศวิสัยทัศน์ระยะยาว Nissan Ambition 2030 พร้อมเดินหน้าบูรณาการยานยนต์ไฟฟ้ากับการขับเคลื่อนอัจฉริยะภายในระยะเวลา 10 ปีข้างหน้า ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ และแบตเตอรี่ใหม่ All-Solid state batteries (ASSB) ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2571 และร่วมส่งเสริมการสร้างระบบนิเวศน์ที่ชาญฉลาด (Smart ecosystem)

Nissan

มาโกโตะ อูชิดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของนิสสัน กล่าวว่า “วิสัยทัศน์ Ambition 2030 ของนิสสันนี้จะพาเราก้าวสู่ยุคใหม่ของการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า เทคโนโลยีอัจฉริยะจะถูกนำมาใช้เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ (carbon footprint) และสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ เพราะเราต้องการเปลี่ยนให้นิสสันเป็นบริษัทที่ยั่งยืนที่ลูกค้าและสังคมต้องการอย่างแท้จริง”

Nissan Chill-Out concept
Nissan Chill-Out concept car

เร่งการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าด้วยทางเลือกและประสบการณ์ที่หลากหลาย

ในฐานะผู้บุกเบิกรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle: EV) นิสสันได้ทุ่มเงินลงทุน 2 ล้านล้านเยนภายในระยะเวลา 5 ปี ในการยกระดับกลยุทธ์ระยะยาวหลักบริษัทฯ และการขยายผลิตภัณฑ์ยายนต์ไฟฟ้าที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้ครอบคลุมสูงสุด ทั้งการเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพในราคาจับต้องได้ ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จไฟฟ้าและการบริหาจัดการพลังงาน

เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลาย Nissan จะเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีอีก 23 รุ่น โดยมีรถยนต์ไฟฟ้า 15 รุ่นภายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2573 และมีรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 50% ของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่จำหน่ายทั่วโลกทั้งในแบรนด์ Nissan และ Infinity

ในอีก 5 ปีข้างหน้า นิสสันจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า และอี-พาวเวอร์ (e-POWER) อีก 20 รุ่นใหม่ 20 ในตลาดสำคัญต่าง ๆ ภายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ดังนี้

  • ยุโรปจะจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์พลังงานไฟฟ้า มากกว่า 75% ของยอดขาย
  • ประเทศญี่ปุ่น จะจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากกว่า 55% ของยอดขายรถยนต์นั่งส่วนบุคคล (passenger vehicle)
  • ในประเทศจีนจะจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากกว่า 40%
  • ในประเทศสหรัฐอเมริกาจะจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์พลังงานไฟฟ้า มากกว่า 40% ภายในปีงบประมาณ 2030
Nissan Hang-Out concept
Nissan Hang-Out concept

ทุกคนจะสามารถเข้าถึงนวัตกรรมในการขับเคลื่อน

เพื่อมอบความปลอดภัย คุณภาพที่เหนือระดับในราคาที่จับต้องได้ และประสบการณ์การใช้งานเทคโนโลยีที่ดีที่สุด นิสสันได้เดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และนำเสนอเทคโนโลยีปราศจากโคบอลต์ซึ่งจะช่วงลดต้นทุนลงถึง 65% ภายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2571

นิสสันเตรียมนำเสนอแบตเตอรี่ใหม่ล่าสุด All-Solid-State Batteries (ASSB) ภายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2571 นำร่องโดยโรงงานในเมืองโยโกฮาม่า ภายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2567

การเปิดตัว ASSB เป็นความสำเร็จก้าวสำคัญของนิสสันที่ทำให้ขยายรถยนต์ไฟฟ้าให้ครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์ ซึ่ง ASSB จะเพิ่มสมรรถนะของรถยนต์ไฟฟ้าโดยจะใช้ระยะเวลาในการชาร์จไฟฟ้าเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น ให้ประสิทธิภาพในการใช้งานได้ดี มีความปลอดภัยสูง และรองรับการใช้งานที่ครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์

ทางบริษัทฯ คาดว่า ASSB จะทำให้ราคาของแบตเตอรี่ลดลงเหลือเพียง 75 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ/กิโลวัตต์ชั่วโมง ภายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2571 และจะลดลงเหลือ 65 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ/กิโลวัตต์ชั่วโมง เพื่อให้ต้นทุนระหว่างรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์เบนซินมีความใกล้เคียงกันมากขึ้นในอนาคต

นิสสันได้เพิ่มโอกาสในการการผลิตแบตเตอรี่เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า และรองรับการขยายตัวของประชากรรถยนต์ไฟฟ้าโดยร่วมมือกับพันธมิตร นิสสันมีเป้าหมายที่จะเพิ่มการผลิตแบตเตอรี่ทั่วโลก 52 GWh (จิกะวัตต์ชั่วโมง) ภายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 และเพิ่มเป็น 130 GWh (จิกะวัตต์ชั่วโมง) ภายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2573

วิสัยทัศน์ Ambition 2030 นิสสันยังจะเพิ่มเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่อัจฉริยะ รวมถึงเทคโนโลยีอัจฉริยะอื่น ๆ ให้กับลูกค้ามากขึ้น ซึ่งนิสสันจะยังคงมองหาโอกาสรวบรวมเอาบริการทุกอย่างในด้านการขนส่งมาไว้ในพื้นที่ที่อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้มากที่สุดร่วมกับพันธมิตรอื่น ๆ

นิสสันตั้งเป้าที่จะขยายเทคโนโลยี ProPILOT ระบบขับขี่อัตโนมัติอัจฉริยะรวม 2.5 ล้านคันภายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 รวมถึงติดตั้งระบบ LIDAR รุ่นต่อไปในรถยนต์รุ่นใหม่ทุกรุ่นภายในปีงบประมาณ 2573

Nissan Surf-Out concept car
Nissan Surf-Out concept car

ระบบนิเวศระดับโลกสำหรับการขับเคลื่อนและก้าวต่อไปในอนาคต

นอกจากการยกระดับเทคโนโลยีแล้ว นิสสันเลือกที่จะจ้างแรงงานในท้องถิ่น และจัดหารทรัพยากรสำหรับการผลิต เพื่อเพิ่มความสามารถการแข่งขันของรถยนต์ไฟฟ้า โดยจะต่อยอดแนวคิดระบบนิเวศการผลิต และการบริการแบบบูรณาการ โดยเชื่อมโยงการขับเคลื่อน และบริหารจัดการพลังงานเข้าด้วยกัน หรือ EV36Zero ซึ่งได้เปิดตัวนำร่องในสหราชอาณาจักร และเตรียมขยายไปสู่ตลาดหลักอื่น ๆ เช่น ญี่ปุ่น จีน และ สหรัฐอเมริกา เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศสุทธิในภูมิภาคอื่น ๆ

รวมถึงการขยายกระบวนการการนำแบตเตอรี่กลับมาใช้ใหม่หรือ 4R Energy สู่ประเทศอื่น ๆ นอกเหนือจากประเทศญี่ปุ่น เช่น ยุโรปในช่วงปีงบประมาณพ.ศ. 2565 และในสหรัฐอเมริกา ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 สร้างระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนในการจัดการแบตเตอรี่เก่า และพลังงานเพื่อความยั่งยืนในทุกมิติ

นอกจากนี้ ยังมีเป้าหมายที่จะส่งเสริมธุรกิจที่ Vehicle-to-Everything และแบตเตอรี่เพื่อที่อยู่อาศัยในช่วงกลางทศวรรษ 2020 พร้อมกับการลงทุนในสถานีชาร์จไฟฟ้าอีก 2 หมื่นล้านเยน ภายในปีพ.ศ. 2569

เพิ่มความสำคัญในด้านการพัฒนานวัตกรรมในการขับเคลื่อน โดยการเพิ่มจำนวนนักวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูงทั่วโลกอีก 3,000 ตำแหน่ง ส่งเสริมการเพิ่มทักษะให้กับพนักงานของบริษัทในปัจจุบัน

นอกจากนี้ บริษัทฯ จะสานต่อความร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อลดค่าใช้จ่ายและแบ่งปันความเชี่ยวชาญในด้าน ต่าง ๆ เช่น เทคโนโลยีที่ไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศสุทธิ ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ซอฟต์แวร์ และการบริการต่าง ๆ

Nissan Max-Out concept car
Nissan Max-Out concept car

นอกเหนือจากแผนยุทธศาสตร์ NEXT transformation แล้ว นิสสันจะสร้างความยั่งยืนให้กับองค์กรในระยะยาว โดยมีเป้าหมายที่จะมีผลกำไรจากการดำเนินงานมากกว่า 5%


แท็ก: AUTO , , , , ,

RELATED

MG เดินหน้าผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในไทย เทียบชั้นระดับโลก

MG เดินหน้าผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในไทย เทียบชั้นระดับโลก

เอ็มจี ประเทศไทย รุกตลาด “อีวี” ด้วยการเสริมความแข็งแกร่งระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า (EV Ecosystem) ของประเทศเทียบเท่าระดับโลก

Nissan Fairlady Z เตรียมวางจำหน่ายปลายเดือนมิถุนายนนี้ แย้มราคา 6,966,300 เยน

Nissan Fairlady Z เตรียมวางจำหน่ายปลายเดือนมิถุนายนนี้ แย้มราคา 6,966,300 เยน

Nissan Motor ประเทศญี่ปุ่น เตรียมวางจำหน่าย All-New Nissan Fairlady Z ปลายเดือนมิถุนายนนี้ พร้อมประกาศราคารุ่นพิเศษอย่างเป็นทางการ

Shell x Porsche เปิดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงอย่างเป็นทางการ

Shell x Porsche เปิดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงอย่างเป็นทางการ

เชลล์ จับมือ ปอร์เช่ ผสานกำลังสองแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ขยายเครือข่ายสถานีชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงจากมาเลเซียสู่ประเทศไทย

Nissan สนับสนุนวันเด็ก 2565 ร่วมจัดกิจกรรมในชุมชนศีรษะจรเข้ใหญ่ สมุทรปราการ

Nissan สนับสนุนวันเด็ก 2565 ร่วมจัดกิจกรรมในชุมชนศีรษะจรเข้ใหญ่ สมุทรปราการ

Nissan สนับสนุนวันเด็กประจำปี 2565 ให้กับชุมชนศีรษะจรเข้ใหญ่ จัดกิจกรรมชวนท่องโลกรถยนต์เพื่อการขับขี่ในอนาคต

Sony Mobilitiy แบรนด์ใหม่ล่าสุดในเครือ Sony พร้อมรุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

Sony Mobilitiy แบรนด์ใหม่ล่าสุดในเครือ Sony พร้อมรุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

Sony ประกาศจัดตั้งบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์อย่างเป็นทางการ พร้อมเผยโฉมโมเดล SUV EV รุ่นใหม่ล่าสุดอย่างต่อเนื่อง

Nissan Gallery เปิดประสบการณ์ทดลองขับใจกลางห้างทั่วไทย พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ

Nissan Gallery เปิดประสบการณ์ทดลองขับใจกลางห้างทั่วไทย พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ

นิสสัน ชวนลูกค้าทดสอบรถยนต์นิสสันรุ่นต่าง ใจกลางห้างทั่วไทย พร้อมรับข้อเสนอสุดพิเศษ และของสมนาคุณตั้งแต่วันนี้ ถึง 14 มีนาคม 2565

Chevrolet Silverado EV รถกระบะไฟฟ้าอเนกประสงค์รุ่นใหม่ หรู ล้ำ ทรงพลัง

Chevrolet Silverado EV รถกระบะไฟฟ้าอเนกประสงค์รุ่นใหม่ หรู ล้ำ ทรงพลัง

General Motor เปิดตัว All-New Chevrolet Silverado EV ที่ผสมผสานทั้งประสิทธิภาพการบรรทุก สมรรถนะ และความอเนกประสงค์

จีนเตรียมลดเงินอุดหนุนสำหรับลูกค้ารถยนต์ NEVs และเตรียมยกเลิกสิ้นปีนี้

จีนเตรียมลดเงินอุดหนุนสำหรับลูกค้ารถยนต์ NEVs และเตรียมยกเลิกสิ้นปีนี้

รัฐบาลจีน เตรียมประกาศลดเงินอุดหนุนสำหรับรถยนต์พลังงานใหม่ อาทิ รถยนต์ไฟฟ้า โดยจะเริ่มลดลง 30% ในปีนี้ และยุติเงินอุดหนุนภายในสิ้นปีนี้

BMW iX M60 เอสยูวีไฟฟ้าตัวแรงเหนือชั้น 610 แรงม้า แรงบิด 1,100 นิวตันเมตร!

BMW iX M60 เอสยูวีไฟฟ้าตัวแรงเหนือชั้น 610 แรงม้า แรงบิด 1,100 นิวตันเมตร!

BMW M GmbH ประกาศเปิดตัว iX M60 ที่ได้รับการยกระดับ iX ใหม่ที่เร็วและทรงพลังที่สุดด้วยกำลังสูงสุด 610 แรงม้าจากมอเตอร์คู่

X