Euro7 มลภาวะทางอากาศ มาตรฐานการปล่อยมลพิษของยุโรป ยูโร7 รถยนต์ ไอเสีย

เมื่อมาตรฐาน Euro7 อาจจะฆ่ารถยนต์ ICE รุ่นใหม่ในอีก 5 ปี พร้อมเปลี่ยนแปลงหรือไม่?

คัดลอก URL แล้ว

อีกเพียงไม่กี่ปี มาตรฐานการปล่อยมลพิษของยุโรปในระดับ ยูโร 7 (Euro7) กำลังจะเข้ามาแทนที่มาตรฐานไอเสียยูโร 6 ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยทางรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในยุโรป เตรียมกำหนดมาตรฐานรถยนต์ใหม่ในยุโรป ที่อาจจะส่งผลให้รถยนต์เบนซินรุ่นเก่ามีปัญหาในการใช้งาน รวมถึงอาจจะเป็นสัญญาณการปิดม่านรถยนต์เบนซิน และรถยนต์ไฮบริดรุ่นใหม่ภายใน 5 ปีข้างหน้า

European Automobile Manufacturers Association (ACEA) ได้แสดงถึงความกังวลต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ในอนาคตหากมาตรฐานไอเสีย Euro7 ที่ได้ยื่นครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2020 ที่ผ่านมา ผ่านหน่วยงาน European Commission’s Consortium for Ultra Low Vehicle Emissions (Clove) และที่ปรึกษาด้านวิศวกรรม ที่จะกำหนดมาตรฐานการผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซิน ดีเซล และไฮบริดในตลาดยุโรป

แต่สิ่งที่สร้างความกังวลอย่างมากต่อข้อบังคับใหม่นี้คือการสกัดการผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์เบนซินและไฮบริดรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวและทำตลาดในอีก 4-5 ปีข้างหน้าที่อาจจะส่งผลให้ไม่สามารถผลิต – จำหน่ายได้ หรือผลิตได้แต่ไม่คุ้มทุนในระยะยาวอีกต่อไป

Euro7

“ACEA เชื่อว่าแนวทางจำกัดการปล่อยมลพิษที่ Clove นำเสนอ ควบคู่กับเงื่อนไขการทดสอบใหม่ที่แนะนำในทางปฏิบัติจะส่งผลให้สถานการณ์คล้ายกับการห้ามผลิตหรือจำหน่ายรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายในรวมถึงรถยนต์ไฮบริด” ACEA กล่าว

“สิ่งนี้มีผลกระทบอย่างกว้างขวางสำหรับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในในภูมิภาคนี้ ข้อเสนอที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับยูโร 7 ที่ Clove นำเสนออาจทำให้รถยนต์ ICE ขนาดเล็กและราคาไม่แพงจำนวนมากไม่สามารถผลิตได้ในเชิงเศรษฐกิจ รวมถึงรถยนต์สมรรถนะสูง หรือรถยนต์ที่ต้องใช้กำลังสูงก็จะมีปัญหาในเรื่องการพัฒนาขุมพลังที่ปล่อยมลพิษต่ำ แต่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการขับเคลื่อนที่ใช้กำลังเครื่องยนต์สูง”

Euro7

แม้ทาง Clove ได้เผยว่าตัวรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในทุกรูปแบบ จะต้องติดตั้งอุปกรณ์ลดมลพิษที่เรียกว่า Supercatalyst แบบหลายขั้นตอน เพื่อลดทั้งคาร์บอนไดออกไซด์, คาร์บอนมอนออกไซด์, ไนโตรเจนไดออกไซด์, ฝุ่นละออง, แอมโมเนีย, มีเทน เป็นต้น โดยชุดดังกล่าวประกอบด้วย ตัวเร่งปฏิกิริยาไฟฟ้าที่ให้ความร้อน ตัวเร่งปฏิกิริยาสามทางแบบธรรมดาความจุ 1.0 ลิตร จำนวน 1 คู่, ตัวกรองอนุภาค 2.0 ลิตร และตัวเร่งปฏิกิริยาการลื่นของแอมโมเนีย

นอกจากอุปกรณ์ Supercatalyst จะมีขนาดที่ใหญ่แล้ว ยังมีราคาสูงกว่าแคตตาไลติกแบบเดิม ส่งผลให้การติดตั้งสำหรับรถยนต์ ICE และรถยนต์ไฮบริดนั้นแทบเป็นไปได้ยาก เนื่องจากแพลตฟอร์มรถปัจจุบัน หรือแพลตฟอร์มใหม่ที่เปิดตัวไม่เกิน 5 ปีข้างหน้า และถึงแม้จะติดตั้งได้ ก็ทำให้ราคารถยนต์ในโชว์รูมพุ่งสูงเกินกว่าที่ลูกค้าจะซื้อได้ นี่ยังไม่นับรวมการซ่อมบำรุงอีกต่อ

ประกอบกับการทดสอบมลพิษในตัวรรถก่อนที่จะจำหน่ายจะมีความซับซ้อนมากขึ้น และส่งผลค่าใช้จ่ายสูงขึ้น รวมถึงการทดสอบและการใช้งานจริงนั้นจะมีความแตกต่างตามสภาพถนน และสถานการณ์การขับขี่ หากการทดสอบที่ไม่ครอบคลุมมากพอก็จะเกิดปัญหา “การคลาดเคลื่อน” ของมลพิษได้

ซึ่งคาดการณ์กันว่าการออกข้อกำหนดมาตรฐานไอเสีย Euro7 ที่รวดเร็วและเข้มงวดเกินไปนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการ “เร่ง” กระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าให้เร็วขึ้น รวมถึงการกดดันให้ผู็ผลิตรถยนต์เร่งพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าให้เร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจะไม่ได้มีผลแค่ในยุโรปที่เดียว แต่ค่ายรถจากภูมิภาคอื่น ๆ ก็จะได้รับผลกระทบอย่างมาก

Euro7

สำหรับในประเทศไทยนั้นยังคงอ้างอิงมาตรฐานการปล่อยมลพิษของยุโรปในระดับ Euro4 ตามข้อกำหนดทางกฎหมายสำหรับรถยนต์ใหม่ แต่ถึงกระนั้นในเมืองไทยก็ยังคงมีรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ที่ผ่านมาตรฐานไอเสียที่หลากหลายตั้งแต่ Euro2 ถึง Euro5 ตามรูปแบบการใช้งาน ซึ่งผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงมาตรฐานไอเสีย Euro7 นั้นถือได้ว่าไกลตัวพอสมควร ด้วยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ให้ความสนใจอย่างมาก การผลักดันเครือข่ายสถานีชาร์จจากภาครัฐและเอกชนก็ถือได้ว่าเร่งเครื่องไปได้เร็วกว่าที่คาดไว้

แม้ดูเหมือนว่าหากมาตรฐานไอเสีย Euro7 มาถึงไทยอาจจะไม่ได้รับผลกระทบมากนักในฐานะผู้บริโภค แต่หากผู้ที่ต้องใช้รถยนต์เชื้อเพลิง ICE และรถยนต์ไฮบริดจะได้รับผลกระทบอย่างหนักทีเดียว เช่น ราคารถหน้าโชว์รูมที่แพงขึ้น (ทั้งรถที่ผลิตหรือจำหน่ายในยุโรป และรถนำเข้า) ตัวเลือกเครื่องยนต์ที่น้อยลง ซึ่งยังไม่รวมถึงการปรับตัวของสายการผลิตรถยนต์ในไทย การปรับตัวของธุรกิจซ่อมบำรุง บริการด้านเชื้อเพลิง รวมถึงการจัดการซากรถยนต์ไฟฟ้า ชนิดที่เรียกได้ว่า “เปลี่ยนแปลงยกใหญ่” เลยทีเดียว

ถึงอย่างนั้นก็ยังมีเวลาที่ยาวนานพอที่จะตั้งคำถาม และเตรียมความพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงว่าจะยอมรับรถยนต์เบนซิน / ดีเซล / ไฮบริด ที่แพงกว่ารถยนต์ไฟฟ้าแล้วหรือยัง? และการจัดการรถยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจรนั้นครบสมบูรณ์แบบแล้วหรือยัง?

เครดิตข้อมูลจาก ruetir.com, paultan.org และ autocar.co.uk


แท็ก: AUTO , , , , , ,

RELATED

เทคโนโลยีรถยนต์ในปี 2021 แบบไหนบ้างที่คนต้องการ – ใช้ดีประทับใจ – แทบไม่ได้ใช้เลย

เทคโนโลยีรถยนต์ในปี 2021 แบบไหนบ้างที่คนต้องการ – ใช้ดีประทับใจ – แทบไม่ได้ใช้เลย

J.D. Power เผยรายงาน TXI ปี 2021 จากผลสำรวจผู้ใช้รถรุ่นใหม่ที่ได้เข้าถึงเทคโนโลยีสมัยใหม่ มีเทคโนโลยีใดบ้างที่ปัง เทคโนโลยีใดที่แป้ก

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทย เล่นใหญ่ครั้งแรก! กับแคมเปญเผยโฉม All New HAVAL H6 Hybrid Suv ครั้งแรกของโลก จนเกิดปรากฏการณ์ที่คนพูดถึง MEET THE HAVAL H6 มากที่สุด

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทย เล่นใหญ่ครั้งแรก! กับแคมเปญเผยโฉม All New HAVAL H6 Hybrid Suv ครั้งแรกของโลก จนเกิดปรากฏการณ์ที่คนพูดถึง MEET THE HAVAL H6 มากที่สุด

ครั้งแรกกับกระแสการมาอย่างยิ่งใหญ่ที่คนพูดถึง MEET THE HAVAL H6 กันอย่างล้นหลามจนขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับหนึ่ง กับแคมเปญเผยโฉมครั้งแรกของโลก All New HAVAL H6 Hybrid Suv จาก เกรท…

แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น เผยผลดำเนินงานไตรมาส3ทำกำไรสะสมกว่า130ล้าน

แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น เผยผลดำเนินงานไตรมาส3ทำกำไรสะสมกว่า130ล้าน

บริษัท แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด แจ้งข่าวถึงผลการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมาว่า ผลประกอบการของบริษัท แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด สิ้นสุดไตรมาส 3…

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จัดงานแถลงวิสัยทัศน์ ใหม่ ‘The Legend Reinvented’ ก้าวข้าม สร้างตานานใหม่ ไม่สิ้นสุด พร้อมเดินหน้าสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้าแห่งอนาคต

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จัดงานแถลงวิสัยทัศน์ ใหม่ ‘The Legend Reinvented’ ก้าวข้าม สร้างตานานใหม่ ไม่สิ้นสุด พร้อมเดินหน้าสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้าแห่งอนาคต

บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เตรียมความพร้อมก่อนเปิดตัว มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ แบบปลั๊กอินไฮบริด พีเอชอีวี ในประเทศไทย ด้วยการจัดงานแถลงวิสัยทัศน์และทิศทางใหม่ของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย…

ลบความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับยางรถยนต์ทิ้งไปก่อนซื้อยางออนไลน์

ลบความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับยางรถยนต์ทิ้งไปก่อนซื้อยางออนไลน์

ความรู้และความเชื่อบางทีก็แยกกันไม่ค่อยจะออก เรื่องของยางรถยนต์เองก็หนีไม่พ้นเช่นกันเพราะมีเรื่องที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับยางรถยนต์เยอะมากๆ ซึ่งหลายๆ อย่างก็อาจทำให้นำไปสู่ผลเสียได้

เอ็มจี รับกระแส NEW NORMAL เดินหน้านำเสนอ “สิ่งที่ดียิ่งกว่า” ให้กับลูกค้า ปักธงลุยขยายเครือข่าย 150 แห่งภายในปีนี้ พร้อมสร้างสีสันให้วงการยานยนต์คึกคักมากขึ้น  ด้วยข้อเสนอสุดพิเศษภายในงาน Bangkok International Motor Show 2020

เอ็มจี รับกระแส NEW NORMAL เดินหน้านำเสนอ “สิ่งที่ดียิ่งกว่า” ให้กับลูกค้า ปักธงลุยขยายเครือข่าย 150 แห่งภายในปีนี้ พร้อมสร้างสีสันให้วงการยานยนต์คึกคักมากขึ้น ด้วยข้อเสนอสุดพิเศษภายในงาน Bangkok International Motor Show 2020

บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย ตอกย้ำทิศทางและมิติใหม่ของแบรนด์ ที่พร้อมเดินหน้าสร้างสรรค์และพัฒนา อย่างไม่หยุดนิ่ง…

Ford เผยการเชื่อมต่อสื่อสารในรถ ช่วยการขับรถปลอดภัยและสะดวกสบายยิ่งขึ้น

Ford เผยการเชื่อมต่อสื่อสารในรถ ช่วยการขับรถปลอดภัยและสะดวกสบายยิ่งขึ้น

การใช้อินเตอร์เน็ตอย่างแพร่หลายในช่วงสามทศวรรษที่ผ่านมา ได้เปลี่ยนโลกและทุกสิ่งรอบตัวเราไปโดยสิ้นเชิง รวมไปถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ด้วยเช่นกัน ระบบเชื่อมต่อสื่อสาร ใน รถยนต์ ได้เข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิต การทำงาน และการขับขี่ของเรา ในปัจจุบัน รถที่เชื่อมต่อระบบสื่อสารสามารถทำงานได้เทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลถึง 20 เครื่อง และมีรหัสปฏิบัติการกว่าร้อยล้านแถว ส่งผลให้ระบบสามารถประมวลผลได้มากถึง…

จุดพลุมหกรรมยานยนต์เพื่อขายแห่งชาติ Big Motor Sale 2019

จุดพลุมหกรรมยานยนต์เพื่อขายแห่งชาติ Big Motor Sale 2019

บริษัท ยานยนต์สแควร์ กรุ๊ป จุดพลุเปิดงานมหกรรมยานยนต์ เพื่อขายแห่งชาติ  “Bangkok International Grand Motor Sale 2019”  หรือ “Big Motor Sale…

โค้งสุดท้าย Big Motor Sale 2019 รับโปรโมชั่นจากค่ายรถกว่า 40 แบรนด์ชั้นนำ

โค้งสุดท้าย Big Motor Sale 2019 รับโปรโมชั่นจากค่ายรถกว่า 40 แบรนด์ชั้นนำ

โค้งสุดท้าย ห้ามพลาด! Big Motor Sale 2019 มหกรรมยานยนต์ เพื่อขายแห่งชาติ พบผลิตภัณฑ์คุณภาพ พร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้ม “ถูก” และ “ดี” จากค่ายรถ บิ๊กไบค์กว่า…