Concept car EV car lexus Lexus LF-Z Electrified รถคอนเซ็ปต์ รถยนต์ไฟฟ้า เลกซัส

Lexus LF-Z Electrified รถยนต์ไฟฟ้าสุดหรูล้า พร้อมระบบ DIRECT4 ใหม่!

Lexus ประเทศญี่ปุ่น เตรียมเดินหน้านำเสนอยานยนต์ไฟฟ้าแบบ BEV 100% ที่จะยกระดับนวัตกรรมยานยนต์แห่งความยั่งยืน พร้อมนวัตกรรมที่ล้ำสมัย หรูหราเหนือระดับ ภายใต้บุคลิกรูปแบบใหม่ที่จะเป็นแนวทางสู่การพัฒนารถรุ่นใหม่ในเจนเนอเรชั่นถัดไป ด้วย Lexus LF-Z Electrified Concept

Lexus LF-Z Electrified

ตั้งแต่มีการเปิดตัว RX 400h รถยนต์หรูพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของโลกในปี 2005 จนถึงปัจจุบัน รถยนต์ไฮบริดจากเลกซัส ได้จำหน่ายไปแล้วกว่าสองล้านคันทั่วโลก โดยปัจจุบันเลกซัส มีรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (HEVs) และรถยนต์แบตเตอรี่ไฟฟ้า (BEVs) ทั้งหมด 9 รุ่น ที่ทำตลาดใน 90 ประเทศตามภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก

เลกซัสยังคงมุ่งพัฒนาภายใต้วิสัยทัศน์ Lexus Electrified ที่ได้ประกาศในปี 2019 ด้วยเป้าหมายที่จะกำหนดบรรทัดฐานใหม่ด้วยการนำเทคโนโลยีไฟฟ้ามาใช้งานจริง พร้อมมอบความสุขและความพึงพอใจในการใช้งานรถยนต์อย่างต่อเนื่อง 

Lexus LF-Z Electrified

LF-Z Electrified เป็นรถยนต์คอนเซ็ปต์ที่รวบรวมทั้งสมรรถนะการขับขี่ สไตล์ และเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกสบายและความปลอดภัยที่เหนือระดับ เริ่มจากรูปลักษณ์ภายนอกที่ล้ำสมัย สปอร์ตเร้าอารมณ์อันมาจากการออกแบบเส้นสายและรายละเอียดตัวรถด้วยความประณีต พิถีพิถัน ตอกย้ำเอกลักษณ์ด้านการออกแบบที่แสดงออกถึงความรู้สึกในการขับขี่ที่กระฉับกระเฉง และว่องไวด้วยตัวถังรถยนต์รูปทรงแกนหมุน ซึ่งเป็นการถ่ายทอดสถาปัตยกรรมตัวถังรถยนต์โดยรวมออกมาในรูปแบบใหม่ เส้นสายบานประตูลากจากล้อหน้าสู่ล้อหลังอย่างกลมกลืน ล้อมกรอบด้วยลวดลายตัวถังที่มีความแวววาวและเด่นชัด

Lexus LF-Z Electrified

ด้านหลังของตัวรถมีการออกแบบพื้นที่แนวนอนที่เรียบง่ายสะอาดตา ผนวกกับลวดลายตัวถังที่นำสายตาไปสู่วงล้อ เน้นให้เห็นฐานล้อขนาดใหญ่ที่รองรับพละกำลังการขับเคลื่อนด้วยแรงบิดมหาศาล นอกจากนี้ยังมีสัญลักษณ์ LEXUS ทอดตัวตามแนวนอนภายในโคมไฟรูปทรงปราดเปรียวที่รวมไฟสัญญาณทุกดวงเข้าไว้ด้วยกัน เมื่อรวมกับการออกแบบด้านหน้าของตัวรถแล้วจึงเสริมสไตล์การออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของเลกซัสในเจเนอเรชันถัดไป

Lexus LF-Z Electrified

เพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่รถยนต์ BEV อันเป็นเอกลักษณ์ ภายในรถประกอบด้วยห้องโดยสารส่วนควบคุมการขับขี่แบบ “ทาซึนะ” หรือภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “บังเหียน” ด้วยแรงบันดาลใจจากความสัมพันธ์ระหว่างม้ากับคนขี่ม้าที่สื่อสารกันผ่านบังเหียนเพียงเส้นเดียว สวิตช์ควบคุมต่าง ๆ จึงติดตั้งอยู่ที่พวงมาลัย ตัวรถมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลที่ออกแบบให้สอดรับกันอย่างดีเยี่ยม เพื่อสร้างพื้นที่ที่สามารถใช้งานได้หลายฟังก์ชัน เช่น ระบบการนำทาง ระบบเครื่องเสียง และการเลือกโหมดการขับขี่ที่เข้าถึงได้ขณะที่ผู้ขับขี่ใช้สมาธิกับการขับรถโดยไม่ต้องละสายตาหรือควบคุมสั่งการปุ่มต่าง ๆ ที่ซับซ้อน

ควบคู่กับการจัดวางแผงควบคุมไว้ในระดับที่ต่ำเมื่อเทียบกับผู้ที่นั่งอยู่ในห้องโดยสาร รวมถึงใช้วิธีการอื่น ๆ เพื่อสื่อถึงความ “มินิมอล” อันสดใหม่ และพื้นที่ที่ให้ความรู้สึก “โอโมเตนาชิ” อย่างแท้จริง

Lexus LF-Z Electrified

และมีรูปแบบเปิดโล่งสไตล์ “มินิมอลลิสต์” ด้วยการออกแบบภายในที่เรียบง่าย กว้างขวาง การจัดวางระบบควบคุมคำสั่งต่าง ๆ ให้น้อยกว่าเดิมและเป็นระเบียบ พร้อมหลังคาพาโนรามิครูฟขนาดใหญ่ ที่มีฟีเจอร์ระบบปรับลดแสงจากภายนอกด้วยระบบไฟฟ้า ที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว หรือรับแสงจากธรรมชาติได้ตามต้องการ

Lexus LF-Z Electrified

ระบบล็อกประตูอิเล็กทรอนิกส์ (อี-แลตช์) ช่วยให้การเปิดและปิดประตูราบรื่นและปลอดภัยยิ่งขึ้น ขณะขึ้นรถ มือจับประตูแบบซ่อนได้ โดยจะยกตัวขึ้นเหนือพื้นผิวตัวถังรถอัตโนมัติเมื่อผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารเข้าใกล้ตัวรถและถือกุญแจไว้ในมือ จะสามารถล็อกและปลดล็อกประตูได้อย่างง่ายดาย โดยแตะที่เซ็นเซอร์บริเวณด้านในของมือจับประตู ขณะลงจากรถก็สามารถเปิดประตูรถได้โดยกดที่สวิตช์เปิดประตู ประโยชน์ที่เพิ่มเข้ามาก็คือ เซ็นเซอร์ของรถยนต์ไฟฟ้า LF-Z จะตรวจสอบพื้นที่โดยรอบว่ามีรถสวนมาหรือเบียดด้านข้างหรือไม่ก่อนที่ผู้โดยสารจะออกนอกตัวรถ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่งให้แก่ผู้โดยสาร อีกทั้งยังรองรับแอปพลิเคชั่นเพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถใช้สมาร์ทโฟนล็อกหรือปลดล็อกประตูได้

กุญแจดิจิทัลยังช่วยให้ครอบครัวและเพื่อนสามารถเข้าถึงตัวรถได้โดยไม่ต้องมีการส่งมอบกุญแจเหมือนเคย การอนุญาตให้ผู้บริการใช้กุญแจดิจิทัลเข้าสู่ตัวรถได้จะทำให้บริการต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงกับตัวรถเป็นไปได้ อย่างเช่นการนำส่งพัสดุที่ตัวรถหรือบริการคาร์แชร์ริง ทำให้ชีวิตของผู้มีรถยนต์มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

Lexus LF-Z Electrified

นอกจากนี้ ยังมีระบบ AI ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลไลฟ์สไตล์ ผ่านการสนทนาโต้ตอบรวมถึงการเรียนรู้พฤติกรรมและความชอบของผู้ขับขี่เพื่อแนะนำเส้นทาง ทั้งยังสามารถจองโต๊ะในร้านอาหารและอื่น ๆ ได้อีกด้วย เมื่อพัฒนาระบบป้องกันภัยและระบบรักษาความปลอดภัยควบคู่ไปด้วยแล้ว AI จะช่วยให้ประสบการณ์การเดินทางสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น 

ระบบเครื่องเสียงเจเนอเรชั่นล้ำยุคจาก “Mark Levinson” ให้สัมผัสประสบการณ์ระดับคอนเสิร์ตฮอลล์ ฟังก์ชั่นการจัดการเสียงแห่งยุคหน้านี้มีคุณสมบัติตัดเสียงรบกวน ช่วยสร้างสุนทรียภาพความเป็นส่วนตัวให้กับผู้โดยสาร และทำให้พื้นที่ภายรถมีความเงียบสงบและสะดวกสบาย

Lexus LF-Z Electrified

ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของแบรนด์จะได้รับการพัฒนาด้วยแพลตฟอร์ม BEV ที่พัฒนาขึ้นใหม่ ที่จะรองรับการออกแบบโครงสร้างสำหรับจัดวางแบตเตอรี่ ระบบขับเคลื่อน และมอเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างสมดุล และคงไว้ซึ่งการสนับสนุนการเค้นสมรรถนะ ความแข็งแรง จุดศูนย์ถ่วงที่เหมาะสม และความเงียบ นุ่มนวล สะดวกสบายที่เหนือระดับ

โดยตัวรถมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังรวมสูงสุด 400 กิโลวัตต์ แรงบิด 700 นิวตันเมตร อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ทำได้ถึง 3.0 วินาที ความเร็วสูงสุด 200 กม./ชม.

จับคู่กับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนความจุ 90 กิโลวัตต์ชั่วโมงที่อยู่ใต้ท้องรถ รองรับการชาร์จได้สูงสุด 150 กิโลวัตต์ และสามารถวิ่งได้ไกลถึง 600 กม./ชาร์จเต็ม 1 ครั้ง (มาตรฐานการทดสอบจาก WLTP)

Lexus LF-Z Electrified

อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของรถรุ่นนี้อยู่ที่เทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบใหม่ที่เรียกว่า “DIRECT4” ที่ตอบสนองได้อย่างฉับไวด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแรงบิดสูงทำหน้าที่ควบคุมล้อทั้งสี่ให้ทำงานได้อย่างอิสระ แตกต่างจากรถทั่วไป ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยีการใช้ไฟฟ้าเข้ากับคันเร่ง และระบบบังคับเลี้ยวที่ไม่ได้เชื่อมต่อด้วยกลไกผ่านแกนพวงมาลัย หรือแกนเพลาใด ๆ

Lexus LF-Z Electrified

ช่วยให้รถยนต์มีมุมบังคับเลี้ยวที่แคบลง การตอบสนองการขับขี่ท่ามกลางสภาวะต่าง ๆ ที่แม่นยำกว่าเดิม และสามารถกระจายแรงบิดโดยตรงสู่ล้อทั้งสี่ภายใต้ระบบขับเคลื่อนที่เลือกไว้ เช่น ขับเคลื่อนล้อหน้า ขับเคลื่อนล้อหลัง หรือขับเคลื่อนทั้งสี่ล้อ ตามสถานการณ์การขับขี่แต่ละแบบได้เป็นอย่างดี

Lexus LF-Z Electrified Concept มาพร้อมมิติตัวถังด้วยความยาว x กว้าง x สูง ที่ 4,880 x 1,960 x 1,600 มม. ความยาวฐานล้อ 2,950 มม. และน้ำหนักรถ 2,100 กก.

Lexus LF-Z Electrified

Lexus LF-Z Electrified Concept จะมีแผนพัฒนาเป็นโฉมจำหน่ายจริงในปี 2025 เป็นต้นไป เฉกเช่นเดียวกับภายใน 4 ปีข้างหน้า ก็จะมีแผนเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่และรุ่นปรับปรุงโฉมจำนวน 20 รุ่น รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 10 รุ่น เช่น รถยนต์ BEV รถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) รถยนต์ไฮบริด (HEV) เพื่อตอบสนองความต้องการแก่ลูกค้าได้อย่างสมบูรณ์แบบภายในระยะเวลาที่เหมาะสม

RELATED

Mercedes-Benz EQS ยลโฉมรถยนต์ไฟฟ้าระดับ Flagship ล้ำทุกอณู

Mercedes-Benz EQS ยลโฉมรถยนต์ไฟฟ้าระดับ Flagship ล้ำทุกอณู

Mercedes-Benz EQS รถซีดานไฟฟ้าระดับ Flagship ที่จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะสมัยใหม่ เช่น MBUX Hyperscreen, Merc’s Drive Pilot เป็นต้น

Yamaha ซุ่มพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 350kW หรือ 476 แรงม้า!

Yamaha ซุ่มพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 350kW หรือ 476 แรงม้า!

Yamaha Motor นำเสนอเทคโนโลยีมอเตอร์ไฟฟ้าสมรรถนะสูง สำหรับรถสปอร์ตจนถึงรถยนต์หรู ที่ให้กำลังรวมมากกว่าถึง 350 กิโลวัตต์ หรือราว ๆ 476 แรงม้า

Wuling Hong Guang Mini EV ‘Macaron’ สดใสสไตล์โทนพาสเทล ออพชั่นจัดเต็ม

Wuling Hong Guang Mini EV ‘Macaron’ สดใสสไตล์โทนพาสเทล ออพชั่นจัดเต็ม

Wuling Hong Guang Mini EV รุ่น "Macaron" ที่มาพร้อมกับตัวเลือกโทนสีพาสเทลใหม่ ออพชั่นความปลอดภัยที่จัดเต็มกว่าเดิม

วิศวกรผู้ถ่ายทอดความเร้าใจจาก GT-R สู่รถยนต์ไฟฟ้า และ e-POWER จาก Nissan

วิศวกรผู้ถ่ายทอดความเร้าใจจาก GT-R สู่รถยนต์ไฟฟ้า และ e-POWER จาก Nissan

หนึ่งในทีมวิศวกรจาก Nissan เผยที่มาของความสำเร็จของ e-POWER ที่แตกต่างจากขุมพลังไฮบริดทั่วไป สมบูรณ์แบบทั้งสมรรถนะ ความนุ่มนวล และหมดกังวลที่ชาร์จไฟฟ้า

MG Cyberster Concept จากภาพ CG สู่หน้าตาตัวจริง ล้ำสมัย งดงามทุกอณู

MG Cyberster Concept จากภาพ CG สู่หน้าตาตัวจริง ล้ำสมัย งดงามทุกอณู

SAIC เผยโฉมโมเดลตัวจริงของ MG Cyberster Concept อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมสัมผัสอย่างใกล้ชิดในงาน Shanghai Auto Show 2021 ที่จะถึงนี้

Toyota Mirai และ Lexus LS อัปเดทระบบขับขี่อัตโนมัติเลเวล 2 ในตลาดญี่ปุ่น

Toyota Mirai และ Lexus LS อัปเดทระบบขับขี่อัตโนมัติเลเวล 2 ในตลาดญี่ปุ่น

Toyota Motor ประเทศญี่ปุ่น เปิดตัว 2021 Toyota Mirai และ Lexus LS เพิ่มระบบขับขี่อัตโนมัติเลเวล 2 ที่มีชื่อว่า Advanced Drive

EA ผนึก กฟน. – Big C ส่งมอบสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าแห่งแรก ณ ลาดพร้าว 2

EA ผนึก กฟน. – Big C ส่งมอบสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าแห่งแรก ณ ลาดพร้าว 2

EA - กฟน. - Big C ผนึกกำลังเดินหน้าผลักดันยานยนต์ไฟฟ้า ติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าในบิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า ลาดพร้าว 2 เป็นที่แรก เตรียมขยายสู่สาขาอื่นทั่วประเทศ

GMC Hummer EV SUV รถอเนกประสงค์ไฟฟ้าทรงพลัง พร้อมลุยทุกเส้นทาง

GMC Hummer EV SUV รถอเนกประสงค์ไฟฟ้าทรงพลัง พร้อมลุยทุกเส้นทาง

GMC Hummer EV SUV ต่อยอดอีกขั้นของรถกระบะรุ่นใหญ่ สู่รถ Off-Road SUV ขุมพลังไฟฟ้าโฉมจำหน่ายจริง เพิ่มความสะดวกสบายและความมั่นคงสไตล์ SUV

MG หนุน PEA และบางจาก เปิดสถานีชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

MG หนุน PEA และบางจาก เปิดสถานีชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

MG ผนึกกำลัง กฟภ. และบางจาก เดินหน้าเปิดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า PEA VOLTA ภายในปั๊มน้ำมันบางจากทุก 100 กิโลเมตร ให้ครอบคลุมทั่วไทย