audi Audi e-Tron GT EV car รถซูเปอร์คาร์ รถยนต์ไฟฟ้า อาวดี้

Audi e-Tron GT รถซีดานขุมพลังไฟฟ้าสุดแรงล้ำ

หลังจากที่ Audi ได้เผยโฉม Audi e-Tron GT Concept อันเป็นโมเดลรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อไปของแบรนด์ ซึ่งในเวลานี้ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าตัวถังซีดานสี่ประตูโฉมจำหน่ายจริงอย่างเป็นทางการ โดยมีให้เลือกทั้งรุ่นมาตรฐาน และรุ่น RS

Audi e-Tron GT

Audi e-Tron GT เจนเนอเรชั่นที่ 1 ได้รับการออกแบบตัวถังซีดาน 4 ประตู พร้อมหลังคาลาดท้ายสไตล์คูเป้ โดยผสมผสานทั้งความสะดวกสบายในการขับขี่ในชีวิตประจำวันและสมรรถนะสปอร์ตเร้าใจ โดยคงไว้ซึ่งการปล่อยไอเสียที่เป็น 0 พร้อมเสริมเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับแถวหน้ามากมาย พร้อมท้าชนคู่แข่งตรงตัวอย่าง Tesla Model S และ Porsche Taycan ถึงแม้ว่าจะใช้แพลตฟอร์มพื้นฐานจาก Taycan ก็ตาม

Audi e-Tron GT

Audi e-Tron GT รถสปอร์ตซีดาน 4 ประตู ที่มาพร้อมกับด้านหน้าดีไซน์ดุดัน ล้ำสมัย มีฐานล้อที่ยาว หางส่วนท้ายดีไซน์โดดเด่นที่มีชื่อเรียกว่า Quattro Blisters ควบคู่กับการออกแบบตัวถังที่มอบทั้งความโดดเด่นสะดุดตาแล้วยังให้ค่าสัมประสิทธิ์ต้านทานอากาศที่ต่ำสุดถึง 0.24 Cd

Audi e-Tron GT

ด้วยการออกแบชิ้นส่วนแอโร่พาร์ท และทางไหลของอากาศ รวมถึงสปอยเลอร์ท้าย และระบบกันสะเทือน ที่จะช่วยเพิ่มระยะทางวิ่งได้ไกลอีก 30 กม. นอกจากนี้ยังได้รับการทดสอบแอโรอะคูสติก ที่ให้ประสิทธิภาพควบคุมเสียงรบกวนใกล้เคียงกับ Audi A7 โฉมปัจจุบัน

นอกจากนี้ ไฟหน้า Matrix LED ดีไซน์โดดเด่น สปอร์ตดุดัน และมอบเอกลักษณ์เฉพาะ รวมถึงการออกแบบไฟท้ายที่มีลูกเล่นไฟวิ่งชวนสะกดสายตาได้เป็นอย่างดี

Audi e-Tron GT

สำหรับรายละเอียดมิติตัวถังนั้น ตัวรถมีความยาว x กว้าง x สูง ที่ 4,990 x 1,960 x 1,410 มม. ระยะฐานล้อ 2,900 มม.

Audi e-Tron GT

ด้วยการออกแบบตัวถังสไตล์สปอร์ต จึงทำให้ตัวรถมีหลังคาที่ลาดท้าย และกว้าง แต่ภายในนั้นกลับมีพื้นที่ส่วนหัวบริเวณเบาะด้านหลังที่สูง พร้อมห้องโดยสารที่โปร่งสบาย ขณะเดียวกันพื้นที่ห้องสัมภาระท้ายมีความจุมากถึง 405 ลิตร และพื้นที่บรรทุกสัมภาระห้ารถก็มีความจุสูงสุดถึง 85 ลิตร

Audi e-Tron GT

สำหรับภายในนั้น ประกอบกับการออกแบบจออินโฟเทนเมนต์ที่เอียงเข้าหาคนขับเพื่อการใช้งานที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น พร้อมกับการออกแบบให้มีเอกลักษณ์ของแบรนด์ 4 ห่วงโดยเฉพาะ

Audi e-Tron GT

ความน่าสนใจของการออกแบบภายใน คือการใช้วัสดุรีไซเคิล แทนการใช้วัสดุจากหนังสัตว์ หรือวัสดุที่ก่อมลพิษและรีไซเคิลยาก ที่จะส่งมอบความหรูหราอีกรูปแบบหนึ่ง ที่จะมอบทั้งความสะดวกสบาย และความรู้สึกดีที่ได้ขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าปลอดมลพิษ ผลิตภัณฑ์แห่งความยั่งยืน และสมรรถนะอันทรงพลังไร้ขีดจำกัด

Thermal management

ด้วยขุมพลังที่มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่หน้า-หลัง โดยมอเตอร์หน้าจะให้กำลัง 175 Kwh ส่วนมอเตอร์หลังจะให้กำลังต่างกัน ตั้งแต่ 320 และ 335 กิโลวัตต์ชั่วโมง พร้อมเกียร์ 2 สปีด

สำหรับสมรรถนะนั้น โดยสเปคยุโรปในรุ่นมาตรฐานจะอยู่ที่ 476 แรงม้า แรงบิด 630 นิวตันเมตร ส่วนรุ่น RS จะให้กำลังสูงถึง 589 แรงม้า แรงบิด 830 นิวตันเมตร ทั้งนี้กำลังจะถูกกำหนดในตลาดประเทศอื่นนอกเหนือจากกำลังสำหรับตลาดยุโรปที่กล่าวไว้ข้างต้น

และเพิ่มเสริมความแรงที่เหนือชั้น จึงมาพร้อมกับฟังก์ชั่น Over-Boost ที่สามารถเค้นสมรรถนะเพิ่มได้ใน 2.5 วินาที สำหรับอัตราเร่ง 0-100 กม. นั้นในรุ่นมาตรฐาน จะทำได้ถึง 3.9 วินาที ส่วนรุ่น RS ทำได้ถึง 3.3 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 245 กม. / ชม.

Audi e-Tron GT
Cooling the high-voltage battery during DC charging

แบตเตอรี่ 86 กิโลวัตว์ชั่วโมง ประกอบไปด้วยเซลล์โมดูลจำนวนกว่า 33 โมดูลใต้ท้องรถ และด้วยเทคโนโลยีจาก 800-Volt Electrical Architecture สามารถรองรับการชาร์จกระแสไฟฟ้ามากถึง 270 กิโลวัตต์ตามมาตรฐานอุตสาหกรรม ผ่านการชาร์จด้วยกระแสตรง โดยสามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 5-80% ในเวลเพียง 22.5 นาที หรือหากชาร์จเพียง 5 นาที ก็สามารถวิ่งได้ไกลกว่า 100 กม. ซึ่งถือได้ว่าเป็นรถที่ชาร์จไฟได้เร็วที่สุด ภายใต้เงื่อนไขที่เหมาะสม

Audi e-Tron GT

ขณะที่ตัวรถสามารถรองรับการชาร์จแบบกระแสไฟสลับ หรือ AC โดยสามารถรองรับได้ทั้งชาร์จ 11 กิโลวัตต์เป็นมาตรฐาน โดยสามารถรองรับการชาร์จแบบข้ามคืน หรือมีอุปกรณ์เสริมเพื่อรีดการชาร์จได้สูงถึง 22 กิโลวัตต์

จากผลการทดสอบตามมาตรฐาน WLTP สามารถวิ่งได้ไกลถึง 488 กม. / ชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ส่วนมาตรฐานการทดสอบจาก EPA นั้นจะแบ่งตามรุ่นย่อยด้วยกัน โดยรุ่นมาตรฐานจะวิ่งได้ไกลถึง 383 กม. ส่วนรุ่น RS วิ่งได้ไกลถึง 373 กม.

Audi e-Tron GT

และที่ขาดไม่ได้คือการบรรจุระบบเสียงสังเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพการตอบสนองจังหวะการขับขี่ และรูปแบบเสียงที่แตกต่างกันทั้งภายนอกและภายใน แถมยังสามารถปรับแต่งเสียงได้อย่างหลากหลายตามความต้องการได้อีกด้วย

Audi e-Tron GT

นอกจากนี้ พอร์ทชาร์จไฟตัวรถนั้นจะแยกออกเป็น 2 ฝั่ง ซ้ายขวาบริเวณซุ้มล้อหน้า โดยทั้งสองด้านจะรองรับการชาร์จแบบกระแสสลับได้ แต่หากต้องการชาร์จด้วยไฟฟ้ากระแสตรง ต้องชาร์จฝั่งผู้โดยสารด้านหน้าเท่านั้น

โดยตัวแบตเตอรี่เองนั้นก็ได้รับการออกแบบใหม่ พร้อมกับวางใต้ท้องรถเพื่อมอบจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ มีความสมดุลและการกระจายน้ำหนักที่สม่ำเสมอ ซึ่งนอกจากจะส่งผลให้ห้องโดยสารกว้างแล้ว ยังช่วยเกาะถนนและทรงตัวได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ระบบการจัดการความร้อนของแบตเตอรี่ได้รับการถ่ายทอดจาก Porsche Taycan อีกด้วย

Audi e-Tron GT

ด้านระบบกันสะเทือนมาในรูปแบบของดับเบิลวิชโบนอะลูมิเนียมแบบ 2 ชั้น พร้อมระบบบังคับเลี้ยวด้วยไฟฟ้า ที่ให้ประสิทธิภาพการขับขี่ที่มั่นคง ตอบสนองฉับไว และรู้สึกผ่อนคลายเมื่อควบคุมหรือบังคับเลี้ยว พร้อมชุดโช้คอัพควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมระบบ Audi Drive Select ที่สามารถเลือกได้สี่โหมด ได้แก่ Comfort, Efficiency, Dynamic และ Individual

ขณะที่รุ่น RS จะได้รับโช้คอัพถุงลมแบบ Three-Chamber พร้อมปรับระดับด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์เป็นออพชั่นมาตรฐาน ส่วนรุ่นมาตรฐานจะได้รับในฐานะออพชั่นเสริม

Audi e-Tron GT

ทั้งนี้ Audi e-Tron GT จะถูกผลิตขึ้นในโรงงาน Audi BöllingerHöfe ที่เมือง Neckarsulm ในเยอรมนี ส่วนราคาจำหน่ายนั้นจะมีตั้งแต่ 99,800 ยูโร สำหรับรุ่นมาตรฐานพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Quattro และ 138,200 ยูโร สำหรับรุ่น RS หรือราว ๆ 3.61 ถึง 5.00 ล้านบาท

เครดิตข้อมูลจาก carscoops.com

RELATED

2021 Peugeot e-Traveller รถตู้ไฟฟ้าโฉมใหม่ พร้อมโหมดปรับกำลัง 3 ระดับ

2021 Peugeot e-Traveller รถตู้ไฟฟ้าโฉมใหม่ พร้อมโหมดปรับกำลัง 3 ระดับ

Peugeot e-Traveller รถตู้ไฟฟ้าโฉมใหม่ล่าสุด มาพร้อมความจุภายในมากขึ้น อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมขุมพลังไฟฟ้าและแบตเตอรี่ใหม่

Microlino รถยนต์ไฟฟ้าประตูหน้า เตรียมผลิตภายในเดือนกันยายนนี้

Microlino รถยนต์ไฟฟ้าประตูหน้า เตรียมผลิตภายในเดือนกันยายนนี้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Microlino ได้เดินหน้าพัฒนาโครงสร้างตัวถังเต็มรูปแบบ พร้อมคาดการณ์กำหนดการเตรียมผลิต และการส่งมอบในปีนี้

Nissan ประกาศเป้าหมายจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า 100% ทุกรุ่นทั่วโลกภายในปี 2030

Nissan ประกาศเป้าหมายจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า 100% ทุกรุ่นทั่วโลกภายในปี 2030

นิสสัน เตรียมส่งรถยนต์ไฟฟ้า 100% ทุกรุ่นทั่วโลกภายในปี 2030 เป้าหมายลดคาร์บอนเป็นศูนย์ในทุกภาคส่วนของบริษัทภายในปี 2050

Mercedes-EQC เปิดตัวรุ่นมาตรฐาน พร้อมรุ่นสปอร์ต AMG Line

Mercedes-EQC เปิดตัวรุ่นมาตรฐาน พร้อมรุ่นสปอร์ต AMG Line

Mercedes-Benz เพิ่มตัวเลือกเอสยูวีขุมพลังไฟฟ้า EQC ทั้งรุ่นมาตรฐาน EQC 400 4Matic และรุ่นตัวแต่งสปอร์ต EQC 400 4Matic AMG Line

EA ANYWHERE เปิดให้บริการเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าระบบ DC โซนภาคอิสาน

EA ANYWHERE เปิดให้บริการเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าระบบ DC โซนภาคอิสาน

EA ANYWHERE เปิดให้บริการเครื่องชาร์จระบบ DC โซนภาคอิสานอย่างเป็นทางการ ตั้งเป้าเปิดบริการระบบชาร์จเร็ว ครอบคลุมทุกพื้นที่ภายในสิ้นปีนี้

Peugeot e-Rifter รถตู้โดยสารขุมพลังไฟฟ้าหรูล้ำ 136 แรงม้า วิ่งไกลถึง 275 กม.

Peugeot e-Rifter รถตู้โดยสารขุมพลังไฟฟ้าหรูล้ำ 136 แรงม้า วิ่งไกลถึง 275 กม.

Peugeot เพิ่มตัวเลือกโมเดลขุมพลังไฟฟ้าในกลุ่มรถตู้อีกหนึ่งรุ่น ด้วยการเปิดตัว All-New e-Rifter เปิดประสบการณ์สันทนาการที่ปล่อยไอเสียเป็น 0

Chevrolet Bolt ลุคใหม่ เท่ล้ำ พร้อม Bolt EUV ขยายร่างใหม่ ออพชั่นเด็ดเพียบ

Chevrolet Bolt ลุคใหม่ เท่ล้ำ พร้อม Bolt EUV ขยายร่างใหม่ ออพชั่นเด็ดเพียบ

Chevrolet Bolt รุ่นปรับโฉมใหม่ สานต่อความสำเร็จของรถแฮทช์แบ็คไฟฟ้า พร้อมเปิดตัว New Bolt EUV คอมแพ็คครอสโอเวอร์โดนใจคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ

Ora Good Cat รถยนต์ไฟฟ้าสุดน่ารัก พร้อมออพชั่นอัจฉริยะคุ้มเกินตัว

Ora Good Cat รถยนต์ไฟฟ้าสุดน่ารัก พร้อมออพชั่นอัจฉริยะคุ้มเกินตัว

ส่องสเปค Ora Good Cat รถยนต์ไฟฟ้า 5 ประตูตัวถังแฮทช์แบ็ค ที่ไม่ได้มีดีแค่สวย แถมมาพร้อมเทคโนโลยีอัจฉริยะรอบคันไม่ต่างจากรถหรูเลยทีเดียว

MINI Cooper SE  เปิดสเปครุ่นพิเศษ Collection Edition พร้อมหลังคาสีใหม่สดใส

MINI Cooper SE เปิดสเปครุ่นพิเศษ Collection Edition พร้อมหลังคาสีใหม่สดใส

หลังจากที่ได้แย้ม MINI Cooper SE Collection Edition รุ่นพิเศษสุดเลอค่า บัดนี้ ได้เปิดตัวพร้อมสเปคพร้อมให้แฟน ๆ เตรียมจับจองอย่างเป็นทางการ