ford Ford F-150 Ford F-150 Raptor ฟอร์ด รถใหม่ เปิดตัวรถใหม่

Ford F-150 Raptor สืบทอดความแรงและแกร่ง ผสานเทคโนโลยี Off-Road อัจฉริยะ

Ford เปิดตัว F-150 Raptor ซูเปอร์ทรัคโฉมใหม่ล่าสุดที่สานต่อความแกร่งและความแรงด้วยแรงบันดาลใจจากรถแข่งออพโรดสมรรถนะสูง Baja 1000 ที่ให้ประสิทธิภาพการขับขี่แบบออฟโรดได้ดีกว่าเดิม ยกระดับเทคโนโลยีอันทันสมัยใหม่ ๆ มากมาย

Ford F-150 Raptor

เริ่มจากการออกแบบภายนอกที่ได้แรงบันดาลใจจาก “เครื่องบินขับไล่” โดยได้ทำการปรับปรุงต่อยอดจาก F-150 เจนเนอเรชั่นที่ 14 ประกอบไปด้วยฝากระโปรงโดมพาวเวอร์ พร้อมช่องระบายความร้อน, กระจังหน้าแบบรมดำ, ที่ออกแบบให้รับกับโคมไฟหน้าเป็นแนวเดียวกัน และทั้งกระจังหน้ากับไฟหน้าก็ได้ออกแบบให้มีความลงตัวกับกันชนหน้าและไฟตัดหมอก, บังโคลนล้อหน้าที่กว้างขึ้น

Ford F-150 Raptor

สำหรับส่วนท้ายรถมาพร้อมไฟท้ายดีไซน์ใหม่, ป้ายโลโก้ท้ายรถขนาดใหญ่, กันชนท้ายเหล็กแข็งแรงสูงพร้อมราวบันได และมีท่อไอเสียคู่ นอกจากนี้ทางบริษัทฯ จะมีออพชั่นไฟสปอร์ตไลท์แบบฝังในกันชนหน้าให้ได้ซื้อเพิ่มเติมด้วย

ภายในได้รับการปรับดีไซน์ใหม่ เสริมชิ้้นส่วนเพิ่มความแข็งแกร่ง ควบคู่กับการบรรจุเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่ใหม่ ๆ มากมาย เพื่อรองรับการขับขี่แบบออฟโรดโดยเฉพาะ โหมดการขับขี่ 7 โหมด ที่จะปรับควบคุมระบบขับเคลื่อนตั้งแต่เครื่องยนต์ เกียร์ และชุดช่วงล่างให้เหมาะสมตามภูมิประเทศ ได้แก่ ได้แก่ Slippery, Tow / Haul, Sport, Normal, Off Road, Baja และ Rock Crawl

รวมถึงช่วยลดความยุ่งยากในการขับขี่ และเพิ่มความสะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยการรวมระบบเร่งความเร็วและเบรกไว้ในแป้นคันเร่ง ซึ่งมีหลักการทำงานง่ายอย่างกดแป้นเพื่อเดินหน้า และปล่อยเพื่อหยุด, Trail Control, Cruise Control, กล้อง 360 องศา เป็นต้น

Ford F-150 Raptor

สำหรับขุมพลังจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน Ecoboost V6. ความจุ 3.5 ลิตร ทวินเทอร์โบ ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ที่ได้รับการบรรจุนวัตกรรมสมัยใหม่ ซึ่งเครื่องยนต์ใหม่นั้นจะมีอัตราส่วนกำลังอัดที่ 10.5 : 1 พร้อมพัดลมกำลังสูงสำหรับระบายความร้อน ส่วนสมรรถนะยังไม่เปิดเผย

ระบบไอเสียแบบแอคทีฟพร้อมท่อ X ในตัว ที่ช่วยสร้างเสียงอันทรงพลังของท่อไอเสียได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะในโหมด Sport และ Baja และถังน้ำมัน 36 แกลลอน ที่จะช่วยให้ตัวรถสามารถวิ่งได้ไกลราว ๆ 804 กม. เลยทีเดียว

Ford F-150 Raptor

ส่วนระบบส่งกำลังจะได้รับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด แม้สมรรถนะจะยังไม่ถูกเปิดเผย แต่คาดว่าสมรรถนะจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนระบบล็อกเฟืองท้ายอิเล็กทรอนิกส์ กับเฟืองหน้าลิมิตเต็ดสลิป Torsen นั้นจะเป็นออพชั่นมาตรฐานให้กับรถรุ่นนี้

Ford F-150 Raptor

Ford F-150 Raptor มาพร้อมโครงสร้างแบบขั้นบันไดที่ผลิตด้วยเหล็กกล้าขึ้นรูปทรงท่อสี่เหลี่ยม พร้อมออกแบบตำแหน่งจุดยึดช่วงล่างต่าง ๆ ที่มีความแข็งแรงสูง พร้อมติดตั้งระบบกันกระแทกที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ

Ford F-150 Raptor

โดยเฉพาะระบบกันสะเทือนหลังแบบ 5-Link และสปริงเหล็ก ที่พัฒนาขึ้มาใหม่ รวมถึงรักษาตำแหน่งของเพลาหลังได้ดียิ่งขึ้นด้วยโครง Panhard rod และสปริงยาว 24 นิ้ว ซึ่งยาวที่สุดในกลุ่ม

Ford F-150 Raptor

ควบคู่กับการติดตั้งชุดโช้คอัพ Fox Live Valve ใหม่ล่าสุด ที่มีประสิทธิภาพการปรับหน่วงที่ไวต่อตำแหน่ง ด้วยท่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.1 นิ้ว เต็มไปด้วยของเหลวแรงเสียดทานต่ำ พร้อมทั้งวาล์วที่สามารถปรับควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์แบบใหม่ ที่ช่วยเพิ่มความนุ่มนวลต่อการขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น โดยได้พิสูจน์ประสิทธิภาพลดการกระแทกเมื่อวิ่งบนทะเลทรายด้วยความเร็วสูงได้ถึง 1,000 ปอนด์/มุม

และมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ระบบกันสะเทือนใหม่ ที่สามารถควบคุมอัตราการยุบและคืนตัวแปรผันตามความเร็วได้อย่างอิสระ โดยสามารถตรวจจับและตอบสนองได้มากถึง 500 ครั้ง/วินาที

Ford F-150 Raptor

เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของฟอร์ด ที่จะนำเสนอยางขนาด 35 หรือ 37 นิ้ว ใน Ford F-150 Raptor ที่ติดตั้งจากโรงงาน ไม่ต้องคัสตอมเอง ด้วยยางขนาด 37 นิ้ว จึงทำให้มีความสูงใต้ท้องรถสูงถึง 33.27 ซม. พร้อมมุมไต่ – มุมจาก – มุมคร่อม อยู่ที่ 33.1 – 24.9 – 24.4 องศา ตามลำดับ

Ford F-150 Raptor

ส่วนยางขนาด 35 นิ้วนั้น มีความสูงใต้ท้องรถสูงถึง 30 ซม. พร้อมมุมไต่ – มุมจาก – มุมคร่อม อยู่ที่ 31 – 23.9 – 22.7 องศา ตามลำดับ ซึ่งด้วยการรองรับยางล้อรถที่หนา จึงทำให้ต้องติดตั้งล้ออัลลอยขนาดเล็ก โดยล้อหน้าขนาด 14 นิ้ว และล้อหลัง 15 นิ้ว

Ford F-150 Raptor

Ford F-150 Raptor เตรียมเปิดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาช่วงฤดูร้อนนี้ แถมมีข้อมูลยืนยันว่าจะมีการเปิดตัว Raptor R พร้อมเครื่องยนต์ V8 สมรรถนะจะมากกว่า 700 แรงม้า ให้แฟน ๆ ได้ลุ้นกันภายในปีหน้าเป็นต้นไปด้วย ซึ่งรายละเอียดอื่น ๆ จะได้รับการเปิดเผยเพิ่มเติมในลำดับต่อไป

เครดิตข้อมูลจาก carscoops.com

RELATED

KTM 1290 Super Adventure R สองล้อออฟโรดระดับไฮเอนด์ จัดเต็มสายลุยสุดเข้ม

KTM 1290 Super Adventure R สองล้อออฟโรดระดับไฮเอนด์ จัดเต็มสายลุยสุดเข้ม

New 1290 Super Adventure R แอดเวนเจอร์ไบค์สายออฟโรดระดับไฮเอนด์ ที่ตอบโจทย์การลุยยิ่งขึ้นด้วยออพชั่นสายลุยเต็มสูบ

Mercedes-Benz C-Class ส่องสเปคขุมพลังสำหรับตลาดยุโรป-อินเตอร์

Mercedes-Benz C-Class ส่องสเปคขุมพลังสำหรับตลาดยุโรป-อินเตอร์

ส่องสเปคขุมพลังอื่น ๆ ใน Mercedes-Benz C-Class โฉมใหม่ล่าสุดสำหรับตลาดยุโรปและอินเตอร์ จัดเต็มเบนซิน ดีเซล และปลั๊กอินไฮบริด

Mercedes-Benz C-Class ส่งมอบความหรูจาก S-Class สู่รถคอมแพ็ครุ่นใหม่

Mercedes-Benz C-Class ส่งมอบความหรูจาก S-Class สู่รถคอมแพ็ครุ่นใหม่

2022 The New C-Class ยนตรกรรมคอมแพ็คหรูโฉมใหม่ล่าสุด ถ่ายทอดความหรูและความล้ำจาก S-Class โฉมใหม่ ยกระดับความสมบูรณ์แบบที่มากกว่าเดิม

Rolls-Royce Ghost โฉมใหม่ มาถึงเมืองไทยแล้ว สนนเริ่มต้นที่  32.7 ล้านบาท

Rolls-Royce Ghost โฉมใหม่ มาถึงเมืองไทยแล้ว สนนเริ่มต้นที่ 32.7 ล้านบาท

โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงคอก เปิดตัว ‘โกสต์’ เจเนอเรชั่นใหม่ที่สมบูรณ์แบบทุกมิติ พร้อมให้แฟน ๆ ชาวไทยได้เป็นเจ้าของแล้ววันนี้

Peugeot Django 2021 โฉมใหม่  สกู๊ตเตอร์พรีเมียม อารมณ์เข้ม เริ่ม 91,500 บาท

Peugeot Django 2021 โฉมใหม่ สกู๊ตเตอร์พรีเมียม อารมณ์เข้ม เริ่ม 91,500 บาท

Peugeot Django โฉมใหม่ 2021 มาพร้อมกับแนวคิด “The Darkness”มอบความเข้ม หรู เรียบ เฉียบทุกองศาการมอง พร้อมให้แฟน ๆ ชาวไทยได้เป็นเจ้าของแล้ว

BMW M340i xDrive ครั้งแรกของ M Performance ที่ประกอบในประเทศ 3,999,000 บาท

BMW M340i xDrive ครั้งแรกของ M Performance ที่ประกอบในประเทศ 3,999,000 บาท

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ส่ง M340i xDrive ใหม่ ครั้งแรกของรุ่น M Performance ที่ประกอบในประเทศ พร้อมจองล่วงหน้าผ่านทางออนไลน์ 3 มีนาคม 15.40 น. เป็นต้นไป

New Honda CRF450RL เอ็นดูโร่ไบค์สายแชมป์ พร้อมทะยานไร้ขีดจำกัด 339,000 บาท

New Honda CRF450RL เอ็นดูโร่ไบค์สายแชมป์ พร้อมทะยานไร้ขีดจำกัด 339,000 บาท

ครั้งแรกในไทย! ฮอนด้าเปิดตัว New CRF450RLเอ็นดูโร่ไบค์สายพันธุ์แชมป์ ถ่ายทอดเทคโนโลยีจากสนามแข่ง แรงเต็มสมรรถนะ ตอบโจทย์สายลุยแบบไร้ขีดจำกัด

Cupra Formentor VZ5 สปอร์ตเอสยูวี 390 แรงม้า รูปลักษณ์สปอร์ตเด่นโดนใจ

Cupra Formentor VZ5 สปอร์ตเอสยูวี 390 แรงม้า รูปลักษณ์สปอร์ตเด่นโดนใจ

New Cupra Formentor VZ5 สปอร์ตเอสยูวีดีไซน์สปอร์ตล้ำ พร้อมสมรรถนะอันจัดจ้านจากเครื่องยนต์ 5 สูบ 2.5 ลิตร เทอร์โบ

Lexus IS 500 F Sport Performance เสริมกำลังด้วยเครื่อง V8 จาก RC F

Lexus IS 500 F Sport Performance เสริมกำลังด้วยเครื่อง V8 จาก RC F

Lexus IS 500 F Sport Performance กัยกระดับขีดสุดแห่งสมรรถนะด้วยเครื่องยนต์ V8 แบบ N/A ความจุ 5.0 ลิตร พร้อมรูปลักษณ์ใหม่