ความรู้เรื่องรถ วัสดุหนัง วิธีทำความสะอาด เบาะหนัง

เคล็ดง่าย ๆ ของการดูแลเบาะหนังในรถยนต์ ที่คนรักหนังแท้-หนังเทียมไม่ควรพลาด

วัสดุหนัง เป็นอีกหนึ่งในวัสดุที่นิยมประดับตกแต่งในรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นหนังแท้ หรือหนังเทียม โดยมีข้อดีที่การมอบบรรยากาศภายในที่หรูหรา ดูมีราคา ไม่เก็บฝุ่นเหมือนเบาะผ้า แต่ด้วยวัสดุชนิดนี้ต้องอาศัยการดูแลที่พิเศษ เพราะหากไม่ดูแลรักษาดี ๆ ก็จะเกิดการเสื่อมสภาพ แตกลายลา ลอกเป็นขุย ที่นอกจากจะส่งผลต่อการเสียราคาแล้ว ยังทำให้ดูไม่น่ามอง เสียค่าซ่อมแซมหรือเปลี่ยนเบาะ หรือนั่งแล้วรู้สึกคันยุกยิกเพราะรอยแตกมันกวนใจข้างหลัง

แม้ว่าการดูแลรักษาหนังนั้นจะรู้สึกวุ่นวาย ยุ่งยาก และมีราคา แต่ความจริงแล้วไม่ได้วุ่นวายมากนัก แถมดูแลง่ายและไม่แพงกว่าที่คิด และมีวิธีการดูแลรักษาที่หลากหลาย ใช้งานได้ทุกสถานการณ์ เริ่มจาก

1. หาม่านบังแดด หรือเลือกติดฟิล์มกรอง UV

อย่างที่หลาย ๆ ท่านทราบ ว่าการที่วัสดุหนังโดนแสง UV จากดวงอาทิตย์มากไปก็สามารถทำให้วัสดุหนังเสียหายได้ ไม่ว่าจะหนังแท้ หรือหนังเทียม หลาย ๆ แหล่งจึงแนะนำให้นำรถไปจอดที่ร่ม ห่างจากแดด แต่ถ้าสถานการณ์ที่ไม่เอื้อเต็มใจ เช่น จอดรถกลางลานจอดหน้าห้าง หรือจอดกลางดาดฟ้าโล่ง ๆ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าจึงเป็นสิ่งจำเป็นไม่แพ้กัน

ซึ่งหากรถได้รับการติดฟิล์มกรองแสงลด UV และลดอุณหภูมิภายในรถ ก็อาจจะได้เปรียบ แต่ถ้าติดฟิล์กรอง UV ไม่ดีพอ หรือรถไม่ได้ติดฟิล์ม การหาซื้อม่านบังแดดกระจกบังลมหน้าหรือม่านติดกระจกหน้าต่างก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดรังสี UV เข้ารถได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ไม่เพิ่มอุณหภูมิให้สูงเกินไปแล้ว ยังช่วยถนอมชิ้นส่วนรถยนต์ รวมถึงหนังได้อีกด้วย

แต่ถ้ากรณีจอดนาน ๆ ที่บ้าน หรือจอดที่โล่งนานข้ามวัน ควรใช้ผ้าคลุมรถที่ตรงรุ่นจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

2. ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ก็เพียงพอ

วัสดุหนัง โดยเฉพาะหังแท้นั้น ไม่ควรโดนน้ำมากที่สุด เพราะวัสดุหนังมีรูพรุน น้ำซึมผ่านได้ ยังไม่รวมถึงเบาะหนังที่ผ่านการเจาะรูเพื่อระบายความร้อนอันนี้น้ำเข้าได้ชัวร์ หากน้ำดูดซับนานๆ ก็จะเกิดกลิ่นอับ และขึ้นราได้ ซึ่งการทำความสะอาดนั้นจะต้องดูดเอาเศษฝุ่น หรือเศษขยะออกไปจากเบาะหรือตัวหนังก่อน แล้วค่ายใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ไม่ต้องใส่น้ำยาใด ๆ ในการเช็ดให้ทั่ว และพยายามรีบทำให้แห้งเร็วที่สุด เช่น การใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำ หรือการผึ่งลม

ซึ่งการเช็ดเบาะหนังด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำหมาด ๆ ก็เพียงพอที่จะทำให้หนังสะอาดได้โดยไม่ต้องผสมน้ำยาทำความสะอาดจนต้องเช็ดหลาย ๆ รอบ เว้นเสียแต่ว่าเจอคราบสปรกฝังลึก ก็อาจจะต้องใช้น้ำยาเช็ดเฉพาะจุด แล้วรีบเช็ดผ้าให้แห้ง

กรณีหนังเทียมเช่น PU หรือ PVC นั้นค่อนข้างดูแลรักษาง่ายเนื่องจากไม่มีรูพรุนให้น้ำซึมได้เลย แต่ก็ไม่จำเป็นต้องผสมน้ำยาทำความสะอาดใด ๆ ซึ่งจะช่วยย่นเวลาทำความสะอาดเบาะไปได้เยอะทีเดียว หรือหากต้องการความมั่นใจก็สามารถผสมน้ำสบู่อ่อน ๆ ชุบหมาด ๆ แล้วเช็ดได้

แถมท้ายสำหรับสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 การใช้แอลกอฮอล์รดพรม หรือฉีดใส่วัสดุหนังโดยตรงอาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดี ซึ่งอาจจะทำให้วัสดุหนังหนังแห้งแตกได้จึงควรชุบแอลกอฮอล์ด้วยผ้าขนหนูบาง ๆ เช็ดอย่างระมัดระวัง และหมั่นเคลือบมันที่หนังอีกรอบหลังจากเช็ดเรียบร้อย

3. ศึกษาคู่มือรถดูวิธีทำความสะอาดเบาะที่เหมาะสม

บรรดารถยนต์หรูที่มีวัสดุหนัง หรือสีหนังให้เลือกหลากหลาย ก็ส่งผลให้ต้องมีการดูแลรักษาที่พิเศษ ซึ่งหลังจากรับรถใหม่ หากมีคู่มือรถก็ควรศึกษาถึงการดูแลทำความสะอาดวัสดุตกแต่งภายในรถเป็นสิ่งแรก ๆ หรือสอบถามช่างผู้มีประสบการณ์เพื่อเก็บเป็นข้อมูลสำหรับการทำความสะอาดหนังเฉพาะได้อย่างสบายใจ

4. ใช้น้ำยาเคลือบหนังในปริมาณที่เหมาะสม

ในแผนกน้ำยาเคลือบหนังที่จำหน่ายตามร้านค้า ห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าออนไลน์ ต่างมีให้เลือกหลายสูตร หลายกลิ่น ซึ่งการใช้น้ำยาเคลือบหนังที่เหมาะสมกับประเภทของหนังจะช่วยยืดอายุการใช้งาน และทำให้ดูสวยงาม นุ่มตลอดเวลา

แต่หากใช้น้ำยาเคลือบเบาะหนังแท้ในปริมาณมากหรือใช้บ่อยเกินไป นอกจากจะสิ้นเปลืองแล้ว หากน้ำยาเคลือบเสื่อมสภาพลง ก็จะส่งผลให้หนังแข็งขึ้นมาทันที และต้องใช้น้ำยาเคลือบในปริมาณมากขึ้น หรือบ่อยขึ้นจึงจะทำให้หนังนิ่มเป็นปกติ ดังนั้นการใช้น้ำยาในปริมาณที่เหมาะสมตามฉลากที่ระบุไว้ ก็จะช่วยลดปริมาณการใช้น้ำยาเคลือบลง รวมถึงยังเป็นการถนอมเบาะหนังให้นุ่มยาวนาน

ส่วนหนังสังเคราะห์ก็มีน้ำยาเคลือบเฉพาะด้วย ซึ่งผู้ใช้รถควรศึกษาข้อมูลผ่านฉลากให้ถี่ถ้วนด้วย

หรือหากคุณมีเบบี้โลชั่น หรือวาสลีน ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะกับการใช้เป็นน้ำยาเคลือบเบาะได้เป็นอย่างดี แต่ก็ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมเช่นกัน

5. ลงทุนหาผ้าหรือแปรงนุ่ม ๆ

แม้แต่อุปกรณ์ทำความสะอาดเองก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะวัสดุหนังที่ต้องใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสที่นุ่ม ไม่แข็งกระด้าง จนส่งผลทำให้วัสดุหนังเกิดรอยขูดขีดได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือแม้แต่แปรงขัด ในกรณีที่ใช้อุปกรณ์เก่า เช่น แปรงสีฟัน หรือผ้าเก่าที่ไม่ได้ใช้งาน ก็ต้องดูว่าขนแปรง หรือเนื้อผ้าแข็งกระด้างเกินไปหรือไม่ ถ้าไม่แข็งหรือสากเกินไปก็เป็นอันใช้ได้

นอกจากนี้ก็ควรแยกผ้าเช็ด หรือแปรงขัดส่วนประกอบรถต่างหาก เพราะหากใช้ร่วมกันอาจจะมีน้ำยาเคมี หรือคราบสปรกตกค้างที่อาจจะส่งผลต่อการสร้างความเสียหายให้กับเบาะได้เช่นกัน

6. ควรทำความสะอาดตอนเบาะเย็น ๆ

หากคุณกำลังเตรียมการทำความสะอาด แต่เผอิญว่ารถของคุณจอดกลางแดด หรือเพิ่งขับรถไปได้ไม่นาน หรือแม้แต่เพิ่งปิดฮีทเตอร์ในเบาะไปได้ไม่นาน ขอให้โปรดรอให้เบาะมีอุณหภูมิที่เย็นลงก่อน เพราะอาจจะส่งผลต่อการเกิดความเสียหายของตัวหนังได้หากทำความสะอาดแรง ๆ ทางที่ดีที่สุดควรจอดรถในที่ร่ม เปิดประตูระบายความร้อนก่อนสักระยะจึงค่อยเริ่มทำความสะอาดได้

จะเห็นได้ว่า เทคนิคที่กล่าวมานั้นไม่ยากอย่างที่คิด หากต้องการดูแลเบาะหรือวัสดุหนังภายในรถยนต์ให้คงทนสวยงามตลอดเวลา สิ่งสำคัญที่สุดของการดูแลรักษา คือการรู้จักตัววัสดุหนังเป็นอย่างดี เพื่อคุณสามารถดูแลรักษาเบาะได้อย่างเหมาะสมและตรงจุด ลดค่าใช้จ่ายซ่อมเบาะในระยะยาว และทำให้คุณดูเหมือนคนรักเบาะหนังได้เป็นอย่างดี โดยที่ไม่ต้องลงทุนมากนัก

RELATED

ไม่ใส่หน้ากากขณะอยู่บนรถ จะโดนปรับหรือไม่? ไขข้องใจก่อนโดนตรวจ

ไม่ใส่หน้ากากขณะอยู่บนรถ จะโดนปรับหรือไม่? ไขข้องใจก่อนโดนตรวจ

ประเด็นคำถามสังคมในเวลานี้ ไม่ใส่หน้ากากขณะอยู่บนรถ จะโดนปรับหรือไม่ จริงเท็จแค่ไหน และต้องมีคนในรถกี่คนจึงต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา

5 เคล็ดลับซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์สไตล์ครุยเซอร์ ให้ถูกใจคนขี่และอุ่นใจคนซ้อน

5 เคล็ดลับซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์สไตล์ครุยเซอร์ ให้ถูกใจคนขี่และอุ่นใจคนซ้อน

Royal Enfield แนะนำ 5 เคล็ดลับสำหรับคู่หูนักขี่มอเตอร์ไซค์สไตล์ครุยเซอร์ ให้คนขี่ขับง่ายและคนซ้อนปลอดภัยไร้กังวล เพื่อการเดินทางที่ประทับใจไม่รู้ลืม

ต้องอายุเท่าไหร่…วัยโจ๋จึงสามารถทำ ใบขับขี่จักรยานยนต์ ได้??

ต้องอายุเท่าไหร่…วัยโจ๋จึงสามารถทำ ใบขับขี่จักรยานยนต์ ได้??

เช็คอายุก่อนทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์ หากอายุต่ำกว่าที่กำหนดจะต้องได้รับโทษในมาตราใดบ้าง และเตรียมพร้อมสู่การทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปีนี้

แตรรถกับกฎหมาย เสียงเดียว ใจเดียว เท่านั้น! เปลี่ยนเสียงอื่นอาจมีโทษ

แตรรถกับกฎหมาย เสียงเดียว ใจเดียว เท่านั้น! เปลี่ยนเสียงอื่นอาจมีโทษ

เสียงแตรรถ ก็ถูกกำหนดไว้แล้วตามกฎหมายที่บัญญัติเอาไว้ แต่ถ้าเกิดจะเปลี่ยนเสียงแตรเป็นเสียงอย่างอื่น จะทำได้หรือไม่?

อะไหล่รถยนต์ ส่วนไหนควรเปลี่ยน หากมีอายุการใช้งาน 1-3 ปีขึ้นไป

อะไหล่รถยนต์ ส่วนไหนควรเปลี่ยน หากมีอายุการใช้งาน 1-3 ปีขึ้นไป

อะไหล่รถยนต์ ยิ่งใช้นานวันย่อมมีการสึกหรอชำรุด เพราะฉะนั้นผู้ใช้รถควรหมั่นตรวจสอบอายุขัยอะไหล่รถยนต์ที่ควรต้องเปลี่ยนภายใน 1-3 ปีขึ้นไป

ทางม้าลาย เครื่องหมายจราจรอันศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกมองข้าม รู้ไว้ได้ประโยชน์

ทางม้าลาย เครื่องหมายจราจรอันศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกมองข้าม รู้ไว้ได้ประโยชน์

ทางม้าลาย เครื่องหมาจราจรระดับสากลที่ใช้งานอย่างแพร่หลาย แม้จะดูง่ายๆ แต่ศักดิ์สิทธิ์กว่าที่คิด และพร้อมเปลี่ยนชีวิตคุณอย่างไม่น่าเชื่อ

7 วิธีขจัดกลิ่นฉุนจากของเซ่นไหว้ในรถ ชำระให้บริสุทธิ์รับวันตรุษจีน

7 วิธีขจัดกลิ่นฉุนจากของเซ่นไหว้ในรถ ชำระให้บริสุทธิ์รับวันตรุษจีน

การทำความสะอาดรถก่อนถึงเทศกาลเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้างความสิริมงคลในชีวิต และสุขอนามัยที่ดี มาดู 7 ขั้นตอนของการดูแลและทำความสะอาด

Nissan เสริมความเฮงรับตรุษจีนปีฉลู ด้วย ‘แปด’ เคล็ดลับเรื่องรถ

Nissan เสริมความเฮงรับตรุษจีนปีฉลู ด้วย ‘แปด’ เคล็ดลับเรื่องรถ

เทศกาลตรุษจีนปี 2564 ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ นี้ นิสสันขอนำเสนอแปดเคล็ดลับเสริมความเฮงรับโชคปีวัว

5 เหตุผล มอเตอร์ไซค์สไตล์ครุยเซอร์ที่ครองใจชาวออกทริป ทุกยุค ทุกสมัย

5 เหตุผล มอเตอร์ไซค์สไตล์ครุยเซอร์ที่ครองใจชาวออกทริป ทุกยุค ทุกสมัย

ครุยเซอร์ สองล้อสไตล์ยอดฮิตทั่วโลกที่ได้รับความนิยมตั้งแต่ยุค 30 จนปัจจุบัน มอเตอร์ไซค์ประเภทนี้มีข้อดีอย่างไร 5 เหตุผลที่ทำให้คุณต้องหลงรัก